Doanh số xe điện đạt mức kỷ lục tại Châu Âu và Mỹ - Cơ hội vàng dành cho Vinfast

TUẤN DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Điện hóa đang là xu thế toàn cầu, đặc biệt tại các thị trường lớn như châu Âu và Mỹ, doanh số xe điện bán ra tăng kỷ lục, hứa hẹn một tương lai bùng nổ của ngành công nghiệp ô tô điện.

 Con tàu chở 999 xe ô tô điện đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ.

Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp xe điện

Theo số liệu thống kê mới nhất từ JATO Dynamics, thị phần xe điện thuần túy (BEV) tại Mỹ đã đạt mức 5,1% trong 10 tháng đầu năm nay. Dù vẫn nhỏ so với xe động cơ đốt trong truyền thống, nhưng đây là sự tăng trưởng doanh ấn tượng so với các năm trước đây. Cụ thể, cùng kỳ năm ngoái, xe điện thuần túy chỉ chiếm 2,9% thị phần tại Mỹ.

Cùng kỳ năm 2020, xe điện chỉ chiếm 1,7% tổng tiêu thụ xe mới. Và cùng kỳ năm 2019, thị phần là 1,3%. Thành công của mẫu Tesla Model Y cùng với sự khởi đầu lạc quan của các mẫu xe bán tải chạy điện, như GMC Hummer EV và Ford F-150 Lightning, được cho là một phần nguyên nhân dẫn tới sự mở rộng thị phần nhanh chóng.

Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục vào năm sau, với sự ra mắt của thêm nhiều mẫu SUV và bán tải chạy điện giá mềm hơn. Điều quan trọng là người Mỹ chuộng các thể loại xe này. Dù vậy, những con số tại thị trường Mỹ vẫn thua kém thị trường châu Âu về tiêu thụ xe điện. Theo số liệu thống kê của JATO Dynamics lấy từ 23 thị trường châu Âu, xe điện chiếm 12% tiêu thụ ô tô mới trong 10 tháng đầu năm nay.

Tỷ lệ này tương đương 1,09 triệu xe trên tổng số 9,09 triệu xe trên toàn thị trường. Con số sẽ tăng lên 1,86 triệu nếu tính cả xe hybrid sạc điện (PHEV). Tổng lượng xe điện tại châu Âu cao gấp 1,9 lần tại Mỹ. Trước đó vào năm 2020, lượng xe điện đăng ký mới tại châu Âu cao gấp 2,5 lần tại Mỹ. Tỷ lệ này ở mức 2,4 lần trong 10 tháng đầu năm 2021.

Có thể giải thích sự bùng nổ tiêu thụ xe điện tại châu Âu là do cơ sở hạ tầng hỗ trợ tốt hơn tại Mỹ, khách mua xe có nhiều lựa chọn hơn và chi phí cũng hấp dẫn hơn. Ở châu Âu, đôi khi mua xe điện còn dễ hơn mua xe xăng, do sự chuyển dịch ưu tiên của các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng OEM.

Kể từ khi thiếu chất bán dẫn trở thành vấn đề lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, ưu tiên được dành cho các loại xe được ưa chuộng (đặc biệt là SUV) hoặc xe dễ bán, như xe điện, nhờ được ưu đãi về chính sách.

Dự kiến trong năm nay doanh số xe điện ở cả Mỹ và châu Âu sẽ tiếp tục tăng do hấp dẫn về mặt chi phí và có thêm nhiều lựa chọn.

“Cơ hội vàng” dành cho Vinfast

Nắm bắt được xu thế và tình hình tăng trưởng của ngành công nghiệp xe điện, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã nắm bắt thời cơ, đưa ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam vươn ra thế giới khi quyết định xuất khẩu xe điện vào thị trường Mỹ - một trong những thị trường lớn và nhiều quy chuẩn khắt khe bậc nhất thế giới

Cùng với Mỹ, châu Âu cũng là thị trường quốc tế được VinFast tập trung cho kế hoạch phát triển ô tô điện của mình. Ngày 25/11 vừa qua, thương hiệu xe điện Việt Nam đã làm lễ xuất khẩu lô xe điện đầu tiên của mình sang Mỹ.

 Doanh số xe điện tại Mỹ và châu Âu đang bùng nổ sẽ là "miền đất hứa" cho Vinfast.

Lô xe VinFast VF8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng mang tên Silver Queen của Panama. Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, lô xe sẽ cập cảng California (Mỹ) và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022.

Theo VinFast, 999 chiếc VF8 của lô đầu tiên chỉ là phần nhỏ trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF8 và VF9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023. Về mẫu VF9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong quý I năm 2023.

Ông Dan Vardie, Chủ tịch Autobest - tổ chức đánh giá uy tín hàng đầu châu Âu chia sẻ, đã rất bất ngờ khi Vinfast có những bước phát triển ấn tượng mà nhà sản xuất đến từ Việt Nam đã đạt được. Từ 2 mẫu xe xăng khiêm tốn năm 2018, đến nay, hãng đã ra mắt cả một dải xe điện tiên tiến bậc nhất trong ngành và đang mở rộng tầm ảnh hưởng ra toàn cầu, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ.

"VinFast còn tiên phong trong các chiến lược kinh doanh sáng tạo vì lợi ích của người tiêu dùng. Vì những lý do này cùng rất nhiều tiêu chí khác, chúng tôi đã quyết định trao cho VinFast giải thưởng “Ngôi sao đang lên”"- ông Dan Vardie chia sẻ.

Với việc doanh số xe điện tại Mỹ và châu Âu bùng nổ, thị trường này sẽ trở thành “miền đất hứa” của VinFast cũng như nhiều hãng khác. Đương nhiên kéo theo đó cũng sẽ là sự cạnh tranh không hề nhỏ, đặc biệt khi đây được xem là thị trường khó tính bậc nhất thế giới.

Tin liên quan