GM triệu hồi 7 triệu xe trên toàn cầu vì lỗi túi khí Takata

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tới nay, đã có 27 trường hợp thiệt mạng vì túi khí Takata được ghi nhận, trong đó có 18 người tại Mỹ.

 

Tập đoàn ô tô General Motors (GM) cho biết sẽ triệu hồi, sửa chữa hơn 7 triệu xe bán tải và SUV trên toàn cầu. Động thái trên nhằm khắc phục rủi ro chết người liên quan tới túi khí Takata. Quyết định lần này ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 1,2 tỷ USD - tương đương 1/3 lợi nhuận sau thuế của GM trong năm 2020.

Kể từ năm 2016, bất chấp NHTSA (Ủy ban An toàn giao thông đường cao tốc Mỹ) kiên quyết yêu cầu khắc phục lỗi túi khí Takata để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. GM đã 4 lần trì hoãn tiến hành triệu hồi với lý do sản phẩm đủ an toàn trong các thử nghiệm thực tế.

Tuy nhiên, tới nay, GM đã chấp nhận triệu hồi không chỉ 6 triệu xe theo đúng yêu cầu của NHTSA, mà còn thêm 1 triệu xe ở các thị trường nước ngoài. Số xe trong diện triệu hồi là các dòng SUV, bán tải cỡ lớn thuộc các thương hiệu con của GM như Chevrolet, Cadillac, GMC, được sản xuất từ năm 2007 tới năm 2014.

Tới nay, đã có 27 trường hợp thiệt mạng vì túi khí Takata được ghi nhận, trong đó có 18 người tại Mỹ. Để giải quyết hoàn toàn rủi ro, các nhà sản xuất ô tô sẽ phải thay thế khoảng 100 triệu cụm bơm túi khí trên toàn cầu, trong đó riêng tại Mỹ là 63 triệu chiếc. Tiến trình triệu hồi đã đẩy Takata tới ngưỡng phá sản, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao phải đối mặt truy tố hình sự.T.H

Tin liên quan