Hãng Tesla bị điều tra do “khiến tài xế phân tâm và tăng nguy cơ tai nạn"

THÀNH LUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Có đến 580.000 chiếc xe Tesla thuộc các dòng Tesla Model 3, S, X và Y các đời 2017 - 2022 sẽ bị điều tra vì cho phép tài xế vừa chơi game vừa lái xe.

 Tài xế xe tesla vừa lùi xe vừa chơi game.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) vừa thông tin sẽ đánh giá sơ bộ 580.000 chiếc Tesla thuộc các dòng Tesla Model 3, S, X và Y các đời 2017 - 2022 sẽ bị điều tra khả năng "khiến tài xế phân tâm và tăng nguy cơ tai nạn".

Nguyên nhân bắt nguồn từ quyết định của hãng xe Mỹ khi cho phép người đi xe chơi game trên màn hình cảm ứng ở trung tâm bảng điều khiển. Tính năng này, với tên gọi "Passenger Play", thậm chí cho phép tài xế chơi game cả khi đang lái xe.

NHTSA cho biết "Từ tháng 12/2020 trên xe Tesla trang bị tính năng Passenger Play". Trước đó, các trò chơi "chỉ được kích hoạt khi xe ở chế độ đỗ".

Tổ chức này quyết định mở cuộc điều tra dựa trên các báo cáo về việc tính năng chơi game của Tesla có thể nhìn rõ từ chỗ tài xế và có thể chơi trong khi đang lái xe.

Cùng ngày, Hiệp hội an toàn cao tốc (GHSA) nói muốn nhắc nhở mọi tài xế nên tỉnh táo và tập trung lái xe khi ngồi sau vô-lăng.

Đầu tháng 12, tờ New York Times từng nhấn mạnh tính năng chơi game, nhắc đến NHTSA và nói rằng từng thảo luận với Tesla về những lo ngại liên quan. Một phân tích của NHTSA cũng cho thấy, việc lái xe bị phân tâm liên quan tới hơn 3.000 người chết do tai nạn giao thông chỉ riêng trong 2019.

Lần nâng cấp mới đây, Tesla đã thêm 3 trò chơi vào hệ thống trên xe, và màn hình hiện cảnh báo "Chơi trong khi xe đang di chuyển chỉ dành cho các hành khách". Trò chơi cũng yêu cầu khẳng định rằng người chơi là một hành khách, nhưng tài xế hoàn toàn có thể tham gia chỉ bằng một nút bấm.

Trước đó, hồi tháng 8, NHTSA cũng đã mở cuộc điều tra an toàn đối với 765.000 chiếc Tesla về hệ thống hỗ trợ tài xế Autopilot sau một loạt tai nạn. Đánh giá ban đầu là bước đầu tiên trước khi cơ quan này quyết định có thực hiện những đánh giá sâu hơn hay không - thứ có thể đưa đến một lệnh triệu hồi.

Điều tra lần này đối với 580.000 xe Tesla về tính năng chơi game xuất phát từ một khiếu nại mà NHTSA nhận được trong tháng 11, từ một chủ xe Tesla Model 3 ở Oregon.

Tin liên quan