Hoa Kỳ điều tra chống trợ cấp đối với lốp xe ô tô Việt Nam

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 23/6, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã chính thức khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với một số sản phẩm lốp xe ô tô có xuất xứ từ Việt Nam.

Trước đó, ngày 13/5, Hoa Kỳ đã nhận được yêu cầu khởi kiện điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp sản phẩm lốp ô tô Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Công Thương đã tiến hành trao đổi, tư vấn phương hướng xử lý vụ việc với Hiệp hội cao su Việt Nam và các DN xuất khẩu của Việt Nam. Đồng thời, tham vấn chính thức với phía Hoa Kỳ về các nội dung trong cáo buộc của nguyên đơn Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đã phối hợp với các bộ ngành liên quan báo cáo vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ và kiến nghị phương án xử lý với mục tiêu hỗ trợ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của DN xuất khẩu.

Để ứng phó hiệu quả với vụ việc, Bộ Công Thương khuyến nghị các DN xuất khẩu có liên quan của Việt Nam chủ động tham gia hợp tác đầy đủ và toàn diện với Bộ Thương mại Hoa Kỳ; cung cấp thông tin, bản trả lời đúng yêu cầu và thời hạn; hợp tác trong quá trình thẩm tra tại chỗ cũng như các vấn đề khác trong toàn bộ quá trình điều tra của Hoa Kỳ.

Dự kiến, vụ việc sẽ được tiến hành điều tra trong vòng 12 tháng (có thể gia hạn thêm 6 tháng). Trong quá trình điều tra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ có thể ban hành kết luận sơ bộ và áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan có liên quan của Việt Nam để cung cấp các thông tin cần thiết cho phía Hoa Kỳ về các nội dung trợ cấp, bao gồm cả vấn đề “định giá thấp tiền tệ” để Bộ Thương mại Hoa Kỳ có đầy đủ căn cứ, dữ liệu trước khi ban hành kết luận điều tra vụ việc.

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội và DN xuất khẩu trong quá trình điều tra vụ việc và có phương án hỗ trợ, xử lý kịp thời nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của DN Việt Nam.

Ánh Ngọc

Tin liên quan