Honda hợp tác với LG Energy Solution xây dựng nhà máy pin trị giá 4,4 tỷ USD ở Mỹ

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Honda đã ký thỏa thuận xây dựng nhà máy trị giá 4,4 tỷ USD tại Mỹ với tập đoàn pin khổng lồ LG Energy Solution của Hàn Quốc để cung cấp cho xe điện của hãng.

Honda hop tac voi LG Energy Solution xay dung nha may pin tri gia 4,4 ty USD o My - Hinh anh 1
Honda lên kế hoạch sản xuất pin lithium-ion ở Mỹ. 

Trong thông cáo chung hôm thứ Hai, Honda và LG Energy Solution cho biết kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 4,4 tỷ USD sẽ bắt đầu vào đầu năm 2023 để chuẩn bị sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2025. Honda đã sản xuất những chiếc xe như Accord sedan và CR-V hạng trung tại nhà máy của họ ở Marysville, Ohio, kể từ năm 1982.

Cả 2chọn Mỹ vì sản xuất trong nước và "nguồn cung cấp pin kịp thời" sẽ giúp họ thành công trong thị trường xe điện đang phát triển ở Bắc Mỹ.

Honda hiện không cung cấp xe điện ở Mỹ, nhưng có kế hoạch tung ra mẫu SUV, Prologue vào năm 2024. Honda dự kiến sẽ tung ra 30 mẫu xe điện trên toàn cầu vào năm 2030 và bán độc quyền xe điện ở Bắc Mỹ vào năm 2040.

Nhà máy theo kế hoạch của nhà sản xuất ô tô có thể giúp họ hưởng lợi từ các khoản tín dụng thuế xe điện mới, khuyến khích các nhà sản xuất ô tô sản xuất pin ở Bắc Mỹ.

Đầu năm nay, Honda cho biết có kế hoạch chi khoảng 36 tỷ USD cho xe điện và phần mềm trong 10 năm tới.

Honda không phải là hãng sản xuất ô tô duy nhất công bố kế hoạch sản xuất pin ở Bắc Mỹ. Hồi tháng 5, Hyundai cho biết họ đang xây dựng một nhà máy pin ở Georgia. Năm ngoái, Ford cho biết họ sẽ đầu tư 11,4 tỷ USD với đối thủ SK Innovations của LG Energy Solution để xây dựng 2 cơ sở sản xuất xe điện. Mercedes-Benz đã mở một nhà máy pin ở Alabama vào đầu năm nay. Stellantis, bao gồm Fiat Chrysler và tập đoàn PSA của hãng sản xuất ô tô Pháp, đã thông báo với LG Energy Solution vào năm ngoái rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất pin công suất 40 gigawatt/giờ, cùng công suất mà Honda dự kiến.

LG cũng là đối tác lâu năm của General Motors, công ty có các dự án tại Ohio và Tennessee, dự kiến mỗi công ty sẽ trị giá 2,3 tỷ USD. LG cũng cung cấp pin cho Chevrolet Bolt, dẫn đến một vụ thu hồi tốn kém, trong đó LG đã trả cho GM khoảng 1,9 tỷ USD.

Tin liên quan