Huyền thoại F1 Tony Brooks qua đời

TÔ HÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Một trong những tay đua cừ khôi nhất của thế hệ vàng trên đường đua công thức 1 - Tony Brooks - đã qua đời ở tuổi 90. Thông tin trên được gia đình ông công bố vào ngày 3/5 vừa qua.

Tony Brooks từng 6 lần giành chức vô địch trên đường đua F1 Grand Pix. 

Tony Brooks là tay đua cuối cùng trong số những nhà vô địch thế hệ vàng của Grand Pix- những người đã làm thay đổi môn thể thao này trong suốt những năm 50 của thế kỷ trước và tạo ra một lượng người hâm mộ đông đảo đối với bộ môn này nhờ kỹ năng lái xe tuyệt vời của họ.

Sau năm 1956 đầy khó khăn khi đua cho đội BRMs, ông cùng Stirling Moss và Stuart Lewis-Evans gia nhập đội Vanwall của Tony Vandervell, phần lớn thời gian ông giữ vai trò là người hỗ trợ của Moss. Chiếc xe của ông và Moss đã trở thành chiếc xe của Anh đầu tiên giành vô địch thế giới trên đường đua Bristish Grand Pix năm 1957 tại Aintree.

Năm 1958, Brooks tiếp tục giành nhiều chiến thắng tại Grand Pix giống như người đồng đội cấp cao của mình. Trong đó phải kể đến những đường đua như Spa-Francorchamps, Nürburgring and Monza - những đường đua nhanh nhất và cũng nguy hiểm nhất thế giới. Brooks đã tính toán kỹ lưỡng đã tiếp cận những con đường đó. Điều này khiến ông trở nên nổi trội hơn so với các tay đua khác và đồng thời cũng trở thành người tiên phong vào thời điểm đó.

Gia nhập Ferrari vào năm 1959, Brooks tiếp tục giành vô địch Grand Pix tại Reims và Avus. Tại Grand Pix Belgian, chiếc xe của ông gặp sự cố nghiêm trọng khi va chạm với người đồng đội Wolfgang von Trips. Thực tế là Brooks có nhiều khả năng giành chiến thắng nếu không bị đồng đội đâm ngay tại vòng mở màn. Trên đường đua này, Brooks quyết định không mạo hiểm và về đích ở vị trí thứ 3.

Vài năm trước, đồng đội cũ của ông, Stirling Moss, chia sẻ: "Brooks là tay đua cừ khôi, vĩ đại nhất, giá mà ông ấy tha thứ cho tôi vì đã gọi ông ấy là tay đua "vô danh" trong quá khứ. Ông ấy giỏi hơn nhiều người đã giành chức vô địch thế giới".

Tin liên quan