Intel đầu tư 94 tỷ USD để nâng cao năng lực sản xuất chip ở châu Âu

LÊ HÙNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để đối phó với tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra, Intel có kế hoạch xây dựng ít nhất hai cơ sở ở châu Âu để mở rộng năng lực sản xuất trong tương lai trị giá 94,5 tỷ USD.

Intel cho biết sẽ mở rộng nhà máy sản xuất các chất bán dẫn tiên tiến nhất.  

Tại sự kiện triển lãm ô tô tại Munich, Intel cho biết sẽ mở rộng nhà máy sản xuất các chất bán dẫn tiên tiến nhất để giúp giải quyết nhu cầu bùng nổ về chip cho ngành công nghiệp ô tô và các ngành khác.
Nhiều hãng sản xuất ô tô đang chuyển hướng dần sang xe điện EV, các dòng xe này sẽ sử dụng nhiều chip hơn các mẫu xe cũ. Giới hạn về chip hiện nay cũng là thách thức đối với các nhà cung cấp chip trong tương lai.
Pat Gelsinger, Giám đốc điều hành của Intel cho biết doanh số bán dẫn toàn cầu tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái lên 45,4 tỷ USD vào tháng Bảy, tăng 2,1% so với tháng Sáu. Ông dự đoán đoán thị trường chip xe hơi sẽ có quy mô tăng gấp đôi lên 115 tỷ USD vào năm 2030, chất bán dẫn sẽ chiếm 20% chi phí vật liệu của ô tô cao cấp vào cuối thập kỷ này, tăng từ 4% vào năm 2019. Trong khi đó  ngành công nghiệp này đã sản xuất và xuất xưởng một lượng chip kỷ lục trong những tháng gần đây.

Intel có một nhà máy sản xuất bộ vi xử lý cho máy tính tại County Kildare ở Ireland được sử dụng để sản xuất các bộ vi xử lý máy tính. Intel sẽ chuyển đổi một lượng không xác định sản lượng của nhà máy đó và sử dụng các kỹ thuật sản xuất tiên tiến nhất, tăng sức mạnh của bộ vi xử lý để nhằm vào ngành công nghiệp ô tô.
Intel chưa đưa ra mốc thời gian khi nào các nhà máy này sẽ đi vào hoạt động để sản xuất chip cho ngành công nghiệp ô tô nhưng thời điểm hiện tại thì nhiều khả năng chip vẫn không đủ để cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô.
Kế hoạch mở rộng của Intel sang châu Âu dường như là một phần của nỗ lực thay đổi liên tục và nhu cầu cung ứng cho ngành. Trước đó, Intel đã bổ nhiệm Gelsinger làm người kế nhiệm CEO Bob Swan và Intel cam kết đầu tư 20 tỷ USD cho việc xây dựng nhà máy mới ở Mỹ.

 

Tin liên quan