Mazda3 bị triệu hồi do lỗi logo trên vô lăng

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hơn 260.000 chiếc Mazda 3 sản xuất trong giai đoạn 2004 - 2007 bị triệu hồi do logo gắn trên vô-lăng có thể vỡ tan khi túi khí được kích hoạt gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Logo vô-lăng có thể bị vỡ trong quá trình triển khai túi khí. 

Cụ thể, theo thông tin từ Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA), sự cố liên quan đến logo trên vô lăng được ghi nhận từ năm 2015, các mảnh vỡ của logo văng ra khi túi khí bung trong một vụ va chạm có thể gây chấn thương cho phần mặt của người lái.
Một cuộc điều tra do nhà cung cấp linh kiện cho Mazda thực hiện đã xác định quá trình thủy phân trên những logo bị lỗi khiến chúng nhanh lão hóa, dễ bị vỡ khi gặp sự cố. Vào năm 2006, nhà cung cấp đã thay đổi thành phần hóa học của logo nên những xe được sản xuất sau đó (kiểu năm 2007) không nằm trong diện triệu hồi. Ban đầu, Mazda cho rằng mức độ chấn thương trên mặt là rất thấp và báo cáo sự cố tai nạn đều lập luận các vết thương này phát sinh trong quá trình túi khí bung ra.  
Cho đến năm nay, hãng xe Nhật Bản đã nhận được báo cáo có 10 vụ tai nạn liên quan đến lỗi này và quyết định đưa ra thông báo triệu hồi. Có tổng cộng 260.915 chiếc Mazda3 bị ảnh hưởng. Với các xe trong danh sách triệu hồi, hãng Mazda sẽ tiến hành thay thế miễn phí nắp túi khí trên vô-lăng. Các bộ phận khác như túi khí hay bộ bơm sẽ được giữ nguyên. Việc triệu hồi được thông báo đến các chủ xe bắt đầu từ cuối tháng 8/2021.

Hơn 260.000 xe Mazda 3 bị triệu hồi do lỗi logo. 

Trước đó, Cục An toàn giao thông đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết, từ tháng 9/2015, cơ quan này đã nhận được phản ánh về việc một người ngồi trên xe bị thương do logo của Mazda bắn vào mặt. Từ đó đến nay, có 8 sự cố tương tự xảy ra được ghi nhận. Thậm chí vào tháng 9/2019, có 2 vụ kiện liên quan đến lỗi này trên xe Mazda 3. 
Tại Việt Nam, Thaco đang phân phối Mazda3 đời 2020 với 2 biến thể sedan và hatchback.
Giá bán của Mazda3 sedan là 669-849 triệu đồng, biến thể hatchback là 699-849 triệu đồng.

 

Tin liên quan