Nghị viện châu Âu thông qua luật cấm bán xe chạy bằng xăng, dầu diesel vào năm 2035

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nghị viện châu Âu ngày 14/2 đã chính thức thông qua luật cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel mới ở Liên minh châu Âu từ năm 2035, nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện và chống biến đổi khí hậu.

Nghi vien chau Au thong qua luat cam ban xe chay bang xang, dau diesel vao nam 2035 - Hinh anh 1
Nghị viện châu Âu thông qua luật cấm bán xe chạy bằng xăng, dầu diesel vào năm 2035. 

Theo đó, đến năm 2035, các nhà sản xuất ô tô phải cắt giảm 100% lượng khí thải CO2 từ những chiếc ô tô mới được bán ra, điều này sẽ khiến việc cấm bán các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch mới trong khối 27 quốc gia.

Luật cũng đặt ra mức cắt giảm 55% lượng khí thải CO2 đối với ô tô mới bán ra từ năm 2030 so với mức của năm 2021, cao hơn nhiều so với mục tiêu hiện tại là 37,5%.

Trong bối cảnh đó, nhiều nhà sản xuất ô tô ở châu Âu đã công bố đầu tư vào điện khí hóa. Giám đốc điều hành Volkswagen Thomas Schaefer cho biết từ năm 2033, thương hiệu này sẽ chỉ sản xuất ô tô điện ở châu Âu.

Tuy nhiên, luật mới của Liên minh châu Âu đã vấp phải sự phản đối từ một số ngành và quốc gia khi mới được đề xuất vào tháng 7/2021. Do đó, thỏa thuận cuối cùng bao gồm một số điều khoản linh hoạt, trong đó có việc các nhà sản xuất ô tô nhỏ sản xuất dưới 10.000 xe mỗi năm có thể thương lượng kéo dài các mục tiêu cho đến năm 2036.

Luật cắt giảm 100% lượng khí thải CO2 từ những chiếc ô tô mới là một phần trong gói chính sách khí hậu cứng rắn hơn của EU, nhằm đạt được các mục tiêu cắt giảm lượng khí thải nhà kính trong thập kỷ này.

Tin liên quan