Nhiều khả năng Porsche và Audi sẽ tham gia đường đua F1

TÔ HÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Giám đốc điều hành Tập đoàn Volkswagen là Herbert Diess đã trò chuyện về vấn đề đường đua Công thức 1 và đưa ra nhiều tín hiệu cho thấy cả Audi và Porsche sẽ tham gia vào đường đua công thức 1 từ nay đến năm 2030.

Nhiều khả năng cả 2 thương hiệu Audi và Porsche sẽ góp mặt tại F1. 
Đây mới chỉ là những chia sẻ được vị lãnh đạo Volkswagen đưa ra trong phiên hỏi đáp tại chương trình Dialog mit Diess tổ chức tại Wolfsburg.

Ông Diess cho biết: "Hiện tại các bên đã kết thúc tranh luận (về việc không tham gia đường đua)”. Lý do được đưa ra đó là cả ông chủ của Audi và Porsche đều cho rằng tham gia đường đua sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với chi phí bỏ ra.

Nhiều khả năng cả hai thương hiệu này sẽ đặt mục tiêu tham gia vào năm 2026- thời điểm những quy định mới về động cơ bắt đầu có hiệu lực- theo chia sẻ của ông Diess. Đường đua sẽ đưa ra yêu cầu các động cơ tăng áp V6 1,6l phải chạy bằng nhiên liệu bền vững hoàn toàn, trong khi thiết bị MGU-H phức tạp sẽ bị loại bỏ và có tới 50% sức mạnh của hệ thống sẽ đến từ hệ thống hybrid đi kèm.

Ông Diess cho biết thêm: “Markus Duesman (Giám đốc Audi) hay nói với tôi rằng, chỉ cần tối ưu hóa các chi tiết là bạn đã có thể nhanh hơn một giây trên đường đua cỡ trung bình. Nhưng bạn không thể bắt kịp điều đó nếu bạn bắt đầu gia nhập một đội mới mà phải mất 5-10 năm để đứng trong top đầu. Nói cách khác, bạn chỉ có thể tham gia khi quy tắc thay đổi”.

“Thời điểm đó đang đến rất gần và có thể thành hiện thực vào năm 2026 khi các động cơ, bao gồm cả động cơ nhiên liệu tổng hợp, sẽ được điện khí hóa ở mức lớn hơn. Nghĩa là bạn sẽ cần phát triển động cơ mới và việc này có thể mất 3-4 năm. Điều này có nghĩa là bạn phải đưa ra quyết định từ bây giờ về việc tham gia F1 hay phải đợi thêm 10 năm nữa. Và cả 2 thương hiệu cao cấp của chúng tôi đều cho rằng việc tham gia là điều đúng đắn cần được ưu tiên”.

Tin liên quan