Những điều cần biết về chi phí sạc cho một chiếc xe điện EV

LÊ HÙNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - So với xe máy xăng hay dầu, tính toán chi phí có thể dễ dàng hơn, nhưng tính chi phí cho xe điện sẽ phức tạp hơn chút và qua bài viết này bạn có thể biết được chi phí cho một chiếc xe điện EV là như thế nào.

 Một trạm sạc của xe điện của Vinfast và kế hoạch xây nhiều trạm sạc khác trên toàn quốc.

Xe điện ngày càng ở thông dụng ở một số quốc gia, nhiều nhà sản xuất xe trên thế giới đã chuyển hướng sang phát triển xe điện, trong đó có cả pin và hệ thống sạc dành cho xe điện. Tuy nhiên, chi phí dành cho chúng không phải ai cũng biết và liệu so với xe động cơ nó có rẻ hơn không khi mà nhiều người đang muốn trang bị cho mình dòng xe này.

Nhiều nhà sản xuất xe điện hiện nay đang tính toán việc bán những chiếc xe điện kèm theo hệ thống sạc tại nhà, hay một số nước trên thế giới bổ sung thêm điều luật những ngôi nhà mới xây bắt buộc phải có thiết kế cho hệ thống sạc cho xe điện.

Đối với hệ thống sạc tại nhà, khách hàng có thể lựa chọn việc tự trang bị khi đã có xe hay mua xe mới của hãng sẽ có chính sách trang bị kèm theo. Nếu khách hàng trang bị được hệ thống sạc tại nhà thì chắc chắn chi phí sạc sẽ giảm đi đáng kể, cũng như giảm thời gian chờ đợi để sạc. 

Ở Vương Quốc Anh, chi phí dành cho 1 hộp sạc treo tường vào khoảng 1.200 USD đến 4.500 USD tùy thuộc vào công suất đầu ra của bộ sạc. Với giá thành vào khoảng 0.2394 USD/kWh thì một viên pin 40 kWh sẽ tốn khoảng 6,3 USD để sạc đầy cho 270 km di chuyển của chiếc Nisan Leaf. Trong đó chi phí cho xe xăng vào khoảng 20 USD cùng quãng đường.

Hệ thống sạc điện của Nissan Leaf đặt ở cuối xe. 

Đối với điểm sạc xe công cộng như ở siêu thị, khu dịch vụ mua sắm hay khách sạn …việc sạc trở lên đơn giản hơn, nó sẽ được thu phí hoặc miễn phí cho khách hàng. Tuy nhiên, mức phí cũng tùy theo dịch vụ nhưng đa phần là chi phí cũng giảm và có thể có nhiều hình thức để thanh toán.

Ở Mỹ, Tesla là hãng có nhiều xe điện cũng như các trạm sạc xe điện đặt ở khắp nơi và công nghệ của nhà sản xuất ô tô này cũng mang đến cho chiếc xe của mình khả năng sạc đầy trong khoảng 40 phút với 150 kWh. 

Tại Việt Nam, Vinfast cũng xây dựng các trạm sạc dành cho xe điện của hãng, gần đây là mẫu xe điện v35 và v36 mới nhất của Vinfast mới ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm xe điện tốt nhất tại thị trường Việt Nam.

Tin liên quan