Những điều cần biết về thời gian sạc cho một chiếc ô tô điện

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Xe điện sẽ là tương lai của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, nhiều hãng ô tô đã chi hàng tỷ USD để phát triển và nghiên cứu công nghệ xe điện tiến tiến, nhất là hệ thống pin và nguồn cung cấp pin cho xe.


Mô hình một trạm sạc điện trong số 2000 trạm của Vinfast sẽ được lắp đặt trên toàn quốc.

Xe điện có thay thế được xe chạy nguyên liệu dầu diesel hay xăng hay không? Câu trả lời là không nhưng nó sẽ là dòng xe được lựa chọn nhiều trong tương. Xe điện sẽ có chi phí rẻ hơn, dễ bảo trì và quan trọng nhất là không khí thải đồng nghĩa với việc không có khí carbon thải ra môi trường. Thời gian sạc lâu hay trạm sạc chưa phổ biến dẫn đến việc nhiều người sẽ lo lắng khi chuyển sang xe điện, rằng sẽ mất thời gian hơn khi phải ngồi chờ sạc cho xe khi mà chỉ cần đến trạm xăng để có thể cung cấp nhiên liệu cho xe. 
Chính vì điều này một số hãng đã chi nhiều tiền hơn để phát triển công nghệ pin và sạc cho xe, sạc càng nhanh thì càng mang lại lợi thế. Toyota đã chi đến 13,6 tỷ USD để phát triển công nghệ pin tái tạo của mình, Hyundai thì kế hoạch sẽ sử dụng công nghệ pin nhiên liệu Hydrogen Vision 2040 mới cho tất cả các phương tiện thương mại của mình vào năm 2040 hay Vinfast của Việt Nam thì hợp tác với StoreDot (Israel), công ty sở hữu công nghệ sản xuất pin lithium-ion có khả năng sạc 80% trong 5 phút.

Những trạm sạc đầu tiên của Vinfast được lắp đặt tại Hà Nội. 

Tuy nhiên, đó là tương lai của ngành, còn hiện tại thì xe điện sẽ sạc trong bao lâu và phụ thuộc và những yếu tố gì để thời gian tới khi nó bán trên thị trường sẽ không còn lo lắng khi chuyển đổi.
Thời gian sạc phụ thuộc vào việc các hãng sử dụng công nghệ, kiểu máy và bộ sạc nào. Pin càng lớn thì thời gian sạc đầy càng lâu, tuy nhiên bạn cũng không cần phải sạc đến 100%, chỉ cần sạc đến mức hài lòng ở mức 80% là có thể mới có thể di chuyển được. Công nghệ sạc nhanh cũng nên được lưu tâm, theo một số hãng giới thiệu thì hiện nay nó có thể sạc đầy trong vòng 1 giờ đồng hồ. Nếu xe gần hết pin khi đang di chuyển thì các điểm sạc nhanh công cộng là cách nhanh nhất để nạp nhiên liệu. Ở trên thế giới các trạm này thường có công suất ở mức 50kWh nhưng có thể đạt 150kWh, do đó nếu đến được các trạm này thì sẽ không phải lo lắng về thơi gian chờ đợi. 
Vinfast đang là hãng xe duy nhất tại Việt Nam cung cấp xe điện, nhiều khả năng sẽ xuất xưởng xe điện vào cuối năm nay với VinFast VF e34. Vinfast cũng đã lắp đặt các trạm sạc thường với 11kWh, sạc nhanh 30kWh và 60kWh tại một số điểm phù hợp với người dùng. Số lượng trạm sạc của Vinfast dự kiến là 2000 điểm và hiện tại đã lắp đặt được 500 điểm sạc. Các điểm sạc sẽ được lắp đặt tại các trạm dịch vụ, chung cư, trung tâm thương mại, càng nhiều điểm sạc thì thời gian di chuyển và thời gian chờ đợi sẽ giảm đi.

Mô hình sạc tại nhà với tên gọi Hộp treo tường đã được triển khai ở một số nước. Những chiếc xe điện có thể sạc qua đêm tại nhà mà không cần ra trạm sạc.   

Trên thế giới mô hình sạc cho những chiếc xe điện của mình tại nhà được gọi là “Hộp treo tường” đã được triển khai, nó sử dụng công nghệ sạc thường có thế đi được từ 16-48km cho 1 giờ sạc. “Hộp treo tường” này sẽ được một số hãng cung cấp kèm theo xe hoặc phải mua riêng, tuy nhiên nó sẽ phải phụ thuộc vào lưới điện của từng khu vực. Hy vọng, tại Việt Nam cũng sẽ có thể được cung cấp hệ thống sạc tại nhà này trong tương lai.
Xe điện là tương lai của ngành ô tô, trong thời gian tới chúng sẽ lăn bánh trên đường phố Việt Nam, vì vậy chúng ta không cần phải đắn đo nhiều khi đưa ra quyết định chuyển đổi sang dòng xe mới này chỉ vì lo lắng không có nhiều thời gian để tìm kiếm hay chờ đợi sạc pin cho xe.

Tin liên quan