Những lưu ý để bảo vệ lốp xe ô tô

TUẤN DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất của ô tô. Rất nhiều sự cố hoặc tai nạn đáng tiếc xảy ra do nổ lốp ô tô đã được ghi nhận. Vì thế, các chủ xe cần phải quan tâm hơn tới tình trạng của lốp xe để đảm bảo an toàn

Kiểm tra và duy trì áp suất lốp thường xuyên

Ngày nay, rất nhiều ô tô được trang bị Hệ thống cảm biến áp suất lốp (TPMS) giúp cảnh báo chủ xe khi một hoặc nhiều lốp xe đang thiếu áp suất. Nhưng nếu ô tô của bạn chưa có tính năng này, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện việc theo dõi áp suất lốp định kì với một chiếc máy đo áp suất nhỏ gọn, tiện dụng.

Nhung luu y de bao ve lop xe o to - Hinh anh 1
Ảnh: Brakemax 

Hạn chế đỗ xe trong thời gian quá dài

Để xe trong thời gian dài không di chuyển sẽ khiến thành lốp tại vị trí chạm đất bị yếu đi theo thời gian. Nguyên nhân của sự suy yếu này là do áp suất không khí làm căng các thành bên, hiện tượng dẫn đến nổ lốp khi lái xe.

Bơm lốp xe đúng áp suất tiêu chuẩn

Bơm lốp xe quá non hoặc quá căng đều có thể gây nổ lốp. Nếu lốp quá non sẽ làm tăng bề mặt ma sát, khiến thành lốp nóng nhanh hơn khi xe chạy ở tốc độ cao. Trái lại, việc bơm lốp quá căng cũng sẽ tăng áp suất trong lốp, khiến phần bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường mòn nhanh hơn, tăng nguy cơ nổ lốp.

Nhung luu y de bao ve lop xe o to - Hinh anh 2
 Ảnh: AutoGuide.

Tránh vận chuyển quá tải

Việc chở quá tải thường xuyên là một trong những nguyên nhân chính gây nổ lốp khi lái xe. Mỗi khi chở nặng vượt định mức tải trọng, không chỉ lốp xe mà các bộ phận khác cũng chịu nhiều áp lực. Tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp xe nói riêng và cả chiếc xe nói chung.

Thay lốp xe đúng thời hạn

Một sai lầm mà nhiều chủ xe thường mắc phải là tiếp tục sử dụng lốp xe mặc dù gai lốp đã mòn hết. Lốp là bộ phận quan trọng cấu thành nên một chiếc xe và là điểm tiếp xúc duy nhất với đường khi lái. Do đó, lốp xe không trong tình trạng tốt sẽ giảm khả năng vận hành xe. Hơn thế nữa, lốp bị mòn có nguy cơ dễ dàng bị nổ ở tốc độ cao. Hãy thay lốp khi đã đạt đến giới hạn vận hành an toàn.

Nhung luu y de bao ve lop xe o to - Hinh anh 3
Ảnh: Basil car 

Tin liên quan