Những mẫu ô tô điện di chuyển quãng đường xa nhất

TUẤN DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thị trường đang ngày càng bị lấn át với dòng ô tô chạy bằng điện thay thế dần cho các mẫu chạy bằng động cơ đốt trong, và phạm vi hoạt động mỗi lần sạc luôn là chỉ số được người dùng quan tâm nhất.

 Lucid Air có khả năng di chuyển tới 654 km/lần sạc.

Khác biệt so với các mẫu xe điện đô thị nhỏ, nhẹ, có phạm vi di chuyển mỗi lần sạc ngắn, chủ yếu tận dụng tốc độ sạc pin cực nhanh để tăng tính tiện dụng, những dòng ô tô điện “khủng” giúp người sử dụng không cần quan tâm tới việc sạc trong nhiều ngày, đồng thời tự tin hơn trong các hành trình dài.

Lucid Air

Lucid Air đang là dòng xe có quãng đường di chuyển xa nhất mỗi lần sạc đầy, cụ thể là khoảng 654 km/lần sạc (theo phép đánh giá của EPA) đối với phiên bản Pure, và hơn 830 km/lần sạc với phiên bản Grand Touring. Hệ thống điện 900V của xe cho phép sạc nhanh chỉ 20 phút để có thêm 500km phạm vi hoạt động.

Tesla Model S

Tesla Model S phiên bản 2023, với phạm vi 651 km/lần sạc. Đây là mức tốt hơn đáng kể so với tất cả các loại ô tô điện thương hiệu khác hiện nay.

 Tesla Model S.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, phạm vi hoạt động của Model S khá đa dạng theo từng phiên bản, và có thể “rớt” xuống chỉ khoảng 438 km/lần sạc trên các mẫu hiệu năng cao.

So với một số mẫu ô tô điện cùng mức giá, cơ chế sạc nhanh của Tesla có phần lép vế, nhưng chủ nhân xe thương hiệu này lại có đặc quyền sử dụng hạ tầng sạc độc quyền ở nhiều nơi trên thế giới.

BMW iX

Theo công bố của hãng xe Đức, mỗi lần sạc đầy cho phép xe đi được 521km. Thời gian sạc bằng dòng điện một chiều (DC) của iX cũng khá ấn tượng, chỉ mất khoảng 10 phút ở trạm để có thêm gần 150km phạm vi hoạt động.

 Mức giá của BMW iX xDrive50 2022 từ 83.200 USD.

Nếu sạc từ 0% lên mức đầy sẽ mất khoảng 11 tiếng - là mức phổ biến với ô tô điện hiện nay. Bù lại, người dùng iX sở hữu hiệu năng ấn tượng so với phân khúc, nhờ khả năng tăng tốc 0-100km/h của xe chỉ mất chưa tới 4,4 giây.

Cadillac Lyriq

Đây là mẫu xe điện đầu tay của thương hiệu hạng sang thuộc General Motors (GM) với pin 100kWh cho phạm vi hoạt động 500 km/lần sạc - trên phiên bản mô tơ đặt sau 340 mã lực.

 Những khách hàng muốn sở hữu mẫu Cadillac Lyriq Debut Edition 2023 chỉ cần đặt trước 100 USD.

Nếu chấp nhận hy sinh chỉ số này, người dùng có thể chọn phiên bản Lyriq hiệu năng cao dẫn động bốn bánh toàn thời gian và công suất lên tới 500 mã lực.

Ford F-150 Lightning

Ford F-150 Lightning là cái tên gây bất ngờ, bởi kết cấu bán tải cỡ lớn của chiếc xe này. Tuy nhiên, khối pin “khủng” của xe có thể giúp đạt phạm vi hoạt động gần 520 km/lần sạc một cách dễ dàng. Mức này cũng là phạm vi hoạt động tiêu chuẩn của “anh em” Ford Mustang Mach-E, dù đây là mẫu xe thể thao với pin dung lượng thấp hơn.

 Mục tiêu ban đầu của Ford là sản xuất 40.000 xe hàng năm và đã được điều chỉnh tăng lên 80.000 xe vào đầu năm 2023. Nhưng sản lượng xe sẽ còn tăng lên 150.000 xe vào giữa năm 2023.

Trong khi đó, khoảng trên dưới 500 km/lần sạc quy tụ hầu hết những cái tên quen thuộc, bởi đây là ngưỡng sạc gần như tương đương với các dòng xe chạy xăng/dầu mỗi lần đổ đầy bình hiện nay.

 

Tin liên quan