Ô tô khó tăng giá dịp cuối năm

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mặc dù đã qua tháng 7 âm lịch, nhiều thương hiệu xe đưa ra các chương trình giảm giá, kích cầu tiêu dùng, nhưng thị trường xe ô tô vẫn khá bình lặng.

O to kho tang gia dip cuoi nam - Hinh anh 1
Ảnh minh họa

Khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại một số cửa hàng kinh doanh xe ô tô trên đường Phạm Hùng, Lê Văn Lương... cho thấy, nhiều DN kinh doanh xe đưa ra các chương trình giảm giá, tặng quà, hỗ trợ thuế trước bạ cho khách hàng. Cụ thể Peugeot Việt Nam áp dụng nhiều chính sách, bao gồm giá ưu đãi đặc biệt 50 triệu đồng dành cho 2 mẫu xe Peugeot 3008 và Peugeot Traveller. Toyota Việt Nam trong tháng 9 cũng đã 2 lần công bố điều chỉnh giảm giá một số dòng xe như Altis, Fortuner và Innova; hỗ trợ khách hàng phí trước bạ hoặc chuyển thành tiền mặt từ 40 - 60 triệu đồng.

Một số phiên bản của Hilux sẽ được điều chỉnh giảm giá từ 21 - 33 triệu đồng so với mức giá hiện tại. Hay khách hàng của Honda Việt Nam khi mua xe Honda CR-V hoặc HR-V sẽ được nhận phiếu quà tặng trị giá trên 9,9 triệu đồng. Đặc biệt, đồng loạt các mẫu xe thương hiệu Mazda đã có ưu đãi giá, phụ kiện, bảo dưỡng, cao nhất đến 100 triệu đồng cho CX-5 cho khách hàng.

Ngay cả Vinfast mặc dù đã tuyên bố sẽ tăng giá bán nhưng trước việc các hãng xe đồng loạt giảm giá cũng đã trì hoãn việc này. Các mức giá dành cho xe Fadil phiên bản tiêu chuẩn vẫn là 394,9 triệu đồng, Lux A2.0 là 990 triệu đồng và Lux SA2.0 là 1,415 tỷ đồng. Cùng nằm trong hệ thống của nhà Vinfast, mẫu xe bán tải Chevrolet Colorado và SUV Trailblazer đã không thể duy trì giá bán cũ, mà phải công bố mức giảm tới 100 triệu đồng

Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9 đã giảm 19% so với tháng 7/2019. Lý giải nguyên nhân giá xe ô tô giảm, các đại lý nhận định: Những tháng gần đây, các hãng xe liên tục đưa ra thị trường mẫu xe mới như Honda Brio, Honda BR-V, Toyota Camry thế hệ mới nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, Indonesia với giá ngày càng giảm.

Ngoài ra, nguồn cung xe trong nước cũng đang gia tăng khi có thêm nhà máy ô tô VinFast, Toyota Việt Nam đã lắp ráp trở lại mẫu Fortuner, Thaco Trường Hải có thêm mẫu Mazda CX-8 ra đời... Bên cạnh đó, nhiều mẫu xe mới đã được “lên lịch” để đưa ra thị trường vào dịp này như Kia Việt Nam ngày 14/9 đã chính ra mắt sản phẩm Kia Soluto. Dự kiến trong tháng 10, mẫu xe thế hệ mới Honda Accord 2019 và Mercedes-Benz GLE cũng xuất hiện..

Ngoài ra, theo đại diện Bộ Công Thương: Hiện nay, thị trường ô tô đang ở giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, giá giảm đối với tất cả các phân khúc do nguồn cung từ nhập khẩu, cũng như sản xuất trong nước đang dồi dào. Bên cạnh đó, Thaco và Thành Công đang củng cố vị trí dẫn đầu với hàng loạt sản phẩm mới lắp ráp trong nước ra mắt với mức giá ngày một cạnh tranh. “Vì vậy sang quý IV thị trường ô tô sẽ ổn định để đón dịp cao điểm mua sắm ô tô cuối năm 2019, đặc biệt giá ô tô cũng khó tăng lên” - đại diện Bộ Công Thương nhận định.

Thu Hương

Tin liên quan