Pháp sẽ sử dụng radar âm thanh để theo dõi xe máy gây ra tiếng ồn

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Một loại radar âm thanh có tên là Medusa để lắp đặt khắp Paris, Thủ đô của nước Pháp để ghi lại các vi phạm với mục đích giảm tiếng ồn phát ra từ những phương tiện này.


 Pháp sẽ sử dụng radar âm thanh để theo dõi xe máy gây ra tiếng ồn.

Tại các nước châu Âu, xe máy hay những phương tiên giao thông khác phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về âm thanh phát ra. Các quy định hiện hành của Euro 5 giới hạn xe máy mới có dung tích động cơ trên 175cc chỉ được phát ra tiếng ồn ở mức 80 decibel. 

Những chiếc xe máy phân khối cao sẽ phát ra tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhất là ở Paris, Thủ đô của nước Pháp. Thành phố này sẽ loại bỏ ô nhiễm tiếng ồn bằng cách sử dụng thiết bị có tên là Radar Medusa được gắn ở khắp thành phố.

Đây là một loại radar âm thanh sẽ đo decibel thông qua 4 micrô được gắn trên thiết bị cùng với camera 360. Những chiếc xe phát ra những decibel được quy định thiết bị này phân loại nguồn phát và chụp ảnh để lưu lại và người điều khiển phương tiện đó sẽ bị phạt ngay lập tức.

Giai đoạn đầu tiên sẽ được lắp đặt tại Thủ đô Paris, sau khi hết giai đoạn thử nghiệm nó sẽ được lắp đặt ở các thành phố khác. Giai đoạn đầu đến năm 2022 sẽ ghi nhận các phương tiện vi phạm nhưng sẽ chưa đưa ra án phạt. Kế hoạch này sẽ có hiệu lực từ năm 2021 đến 2026 nhằm biến Paris thành thành phố yên tĩnh hơn.

Nếu việc triển khai các thiết bị này thành công, chúng có thể sẽ được áp dụng vĩnh viễn trên toàn nước Pháp hay các quốc gia châu Âu khác.

Tin liên quan