Pháp, Tây Ban Nha sẽ ngừng bán xe chạy xăng từ 2035

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 17/11, Pháp và Tây Ban Nha đã tham gia cam kết ngừng bán xe chạy bằng xăng vào năm 2035, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch trước đó, như là một phần trong nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít phát thải.

Phap, Tay Ban Nha se ngung ban xe chay xang tu 2035 - Hinh anh 1
Khí thải từ ô tô, xe tải và các hình thức vận tải khác như máy bay... là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu 

Hai nước đã thông báo quyết định trên tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el-Sheikh (Ai Cập).

Tuyên bố phát triển phương tiện giao thông không phát thải (Zero Emission Vehicles Declaration - ZEV) được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26) ở Glasgow (Anh).

Các bên tham gia ký kết, bao gồm các quốc gia, thành phố và công ty, cam kết chuyển sang bán 100% xe không phát thải vào năm 2035 tại các thị trường hàng đầu và vào năm 2040 trên toàn cầu.

Trong một số công ty mới ký kết có chủ sở hữu đội tàu Delta Electronic, Coca-Cola EUROPACIFC Partners và nhà sản xuất phụ tùng Valeo (VLOF.PA), chính phủ Anh cho biết trong một tuyên bố.

Tổng cộng đã có 214 bên tham gia ký kết, so với con số 130 trước đó một năm. Trong tương lai, ZEVD sẽ được giám sát bởi một nhóm mới mang tên Liên minh thúc đẩy không phát thải, nhằm mục đích giúp các bên ký kết thực hiện cam kết.

Các nhà hoạch định chính sách rất muốn cắt giảm hoặc loại bỏ khí thải từ ô tô, xe tải và các hình thức vận tải khác như máy bay- nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Hàng không và vận chuyển khó khử khí thải hơn, nhưng công nghệ phát thải thấp cho các phương tiện nhỏ hơn đã được thiết lập tốt và nhân rộng nhanh chóng.

Dữ liệu do BloombergNEF công bố cho thấy năm 2022 sẽ là năm kỷ lục về doanh số bán xe không khí thải với xe điện chiếm 13,2% tổng doanh số bán hàng trong nửa đầu năm.

Alok Sharma, Chủ tịch của COP26, cho biết cam kết về phương tiện không phát thải "là một cột mốc quan trọng tập hợp các tác nhân hàng đầu để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang 100% doanh số bán ô tô mới không phát thải vào năm 2040 và 2035 tại các thị trường hàng đầu."

Ông nói thêm: "Vẫn còn nhiều cơ hội lớn tại các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, đó là lý do tại sao tôi rất vui mừng được chính thức ra mắt Liên minh thúc đẩy không phát thải. Liên minh này cung cấp nền tảng cho các quốc gia tiến xa hơn và nhanh hơn và đảm bảo rằng không có quốc gia nào bị bỏ lại phía sau."

Để giúp các nước đang phát triển chuyển sang sử dụng xe điện, Bộ trưởng Khí hậu Anh Graham Stuart cho biết đang hợp tác với các nước khác để khởi động một kế hoạch hỗ trợ, bao gồm việc tạo ra một cơ sở phản ứng nhanh cho phương tiện không phát thải để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia và giúp kết nối các chính phủ và công ty để tăng quy mô đầu tư.

Tin liên quan