Porsche vượt qua Volkswagen trở thành hãng sản xuất ô tô giá trị nhất châu Âu

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Một tuần sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Porsche AG đã trở thành nhà sản xuất ô tô định giá nhất châu Âu khi giá trị vốn hóa thị trường vượt qua công ty mẹ Volkswagen AG.

Porsche vuot qua Volkswagen tro thanh hang san xuat o to gia tri nhat chau Au   - Hinh anh 1
Cổ phiếu của Porsche đã được niêm yết tại Frankfurt một tuần trước sau một trong những đợt IPO lớn nhất châu Âu từ trước đến nay. 

Cổ phiếu ưu đãi của hãng sản xuất ô tô thể thao nổi tiếng Đức đã tăng 3,1% lên 90,68 euro vào đầu giờ chiều 6/10 tại Frankfurt, giúp Porsche được định giá ở mức 82,7 tỷ euro (81,5 tỷ USD), vượt qua mức định giá 78,6 tỷ euro của Volkswagen.

Porsche đã phục hồi trong tuần này sau khi giảm xuống dưới mức giá IPO vào thứ 2 trong bối cảnh áp lực thị trường rộng lớn hơn và hiện đang giao dịch ở mức phí bảo hiểm khoảng 10%. Việc niêm yết có giá cao nhất trong phạm vi do nhu cầu tăng cao.

Sự ra mắt của hãng sản xuất 911 là một bước đi táo bạo vào các thị trường đại chúng, nơi hầu như đã đóng cửa IPO trong hầu hết năm, với các công ty né tránh đợt niêm yết mới vì cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu, lãi suất tăng và lạm phát kỷ lục. Đối với Volkswagen, việc bán cổ phần đang gây quỹ để đầu tư vào thúc đẩy điện khí hóa của hãng.

Các biện pháp để ổn định giá cổ phiếu của Porsche được dự đoán là một phần của quá trình IPO và dữ liệu lạm phát tháng 9, những lo ngại về nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu vào tuần trước và tình hình địa chính trị xấu đi ở Ukraine “đã khiến các biện pháp ổn định nhỏ trở nên cần thiết”, Volkswagen cho biết trong một tuyên bố.

Tại Đức, Porsche là công ty được niêm yết có giá trị thứ 5 (sau Linde, SAP, Deutsche Telekom và Siemens), và cổ phiếu của hãng có giá trị cao thứ 25 tại châu Âu, vượt cả những tập đoàn lớn như Glencore.

Ngày 29/9 vừa qua, giá cổ phiếu của Porsche đã chào sàn chứng khoán Frankfurt ở mức 82,50 euro/cổ phiếu. Từ ngày 29/9-4/10, khoảng 34 triệu cổ phiếu của hãng đã được giao dịch, chiếm khoảng 11% tổng khối lượng giao dịch kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán Frankfurt.

Tin liên quan