Sạc pin ô tô điện nhanh hơn xe đổ xăng?

TUẤN DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Một công nghệ sạc pin ô tô điện vừa được phát triển cho thời gian chờ để sạc có thể nhanh hơn cả việc các ô tô đổ xăng tại các trạm nhiên liệu.

Sac pin o to dien nhanh hon xe do xang? - Hinh anh 1
 Pin sử dụng hệ thống eTechnology có tuổi thọ cao hơn so với các loại pin lithium-ion phổ biến hiện nay.

Theo đó, Startup công nghệ Morand (Thụy Sĩ) vừa phát triển thành công hệ thống pin mới giúp sạc xe điện trong thời gian cực ngắn, có thể so sánh với thời gian nạp nhiên liệu cho xe động cơ đốt trong tại trạm xăng.

Viện dầu khí Hoa Kỳ cho biết, thời gian trung bình để ô tô xăng đổ đầy bình là 2 phút. Tuy nhiên, với hệ thống pin hybrid điện mới (eTechnology) gần như giảm một nửa thời gian đó.

Cụ thể, thì công nghệ eTechnology do các kỹ sư tại công ty Morand phát triển, là một hệ thống hybrid sử dụng công nghệ từ pin truyền thống và siêu tụ điện.

Kết quả thử nghiệm cho thấy một nguyên mẫu pin 7,2 kWh sử dụng giải pháp eTechnology có thể sạc tới 80% pin chỉ trong 72 giây, 98% pin trong 120 giây và sạc đầy 100% trong 2,5 phút với công suất sạc lên tới 900 A/360 kW.

Những bộ pin có dung lượng trên 100 kWh trong các xe điện không thể sạc nhanh như vậy, tuy nhiên, công nghệ mới rất phù hợp cho loại xe nhỏ chạy trong thành phố. Công nghệ này cũng có thể hữu ích cho những loại drone và xe đạp điện đòi hỏi sạc nhanh.

Sac pin o to dien nhanh hon xe do xang? - Hinh anh 2
 Các kỹ sư của Morand đang thử nghiệm công nghệ eTechnology ở cả ở nhiệt độ khắc nghiệt để đo tuổi thọ của pin.

Nghiên cứu của Morand đưa ra một chiếc xe đạp điện pin 6Ah có thể sạc trong 6 phút ở mức 3,2 kW bằng công nghệ eTechnology. Điều này có thể thúc đẩy đáng kể việc sử dụng xe đạp điện, giảm sự phụ thuộc vào pin dự phòng và tăng tính cơ động của xe đạp điện.

Không chỉ vậy, một lợi ích khác của pin sử dụng hệ thống eTechnology là nó có tuổi thọ cao hơn nhiều so với các loại pin lithium-ion phổ biến hiện nay. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng nguyên mẫu eTechnology nạp-xả liên tục hơn 50.000 chu kỳ và khẳng định công nghệ này duy trì dung lượng hiệu quả và bền bỉ hơn pin lithium-ion truyền thống.

Morand đang phối hợp với các đối tác để đưa pin eTechnology thương mại hóa. Ban đầu, loại pin này có thể sẽ đắt hơn pin lithium-ion, nhưng hãng có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất để tối ưu chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm.

Tin liên quan