Sẽ kiểm tra ôtô nhập khẩu theo kiểu loại thay vì theo lô

 
Chia sẻ

Chính phủ sẽ sớm ban hành văn bản sửa đổi quy định của Nghị định 116/2017 về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô, trong đó ôtô nhập khẩu sẽ được kiểm tra theo kiểu loại.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết như vậy tại cuộc làm việc với các bộ ngành về việc sửa đổi điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành.

Cụ thể, thay vì hình thức kiểm tra theo lô như quy định hiện hành, chính phủ sẽ sửa đổi Nghị định 116/2017 theo hướng các xe nhập khẩu sẽ được kiểm tra theo kiểu loại, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

"Đề nghị Bộ Giao thông vận tải có văn bản báo cáo Thủ tướng sửa nghị định theo hình thức rút gọn. Cố gắng đến cuối tháng 8, đầu tháng 9 sẽ ban hành nhanh" - bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Se kiem tra oto nhap khau theo kieu loai thay vi theo lo - Hinh anh 1
Nhập khẩu xe ôtô sẽ được kiểm tra theo kiểu loại 


Theo bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc sửa đổi Nghị định 116 là phù hợp trong bối cảnh thị trường ôtô, hoạt động nhập khẩu ôtô đã đi vào ổn định.

Thực tế trong 2 năm qua sau khi nghị định được ban hành, ngành ôtô trong nước đã có bước phát triển nhất định, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và quản lý nhà nước cũng chặt chẽ hơn, không còn tình trạng lộn xộn trong hoạt động nhập khẩu xe.

Bằng chứng là lượng xe nhập khẩu tăng, các hãng xe đều xác nhận nguồn gốc và kiểu loại, thực hiện nghiêm túc quy định của Nghị định 116. Vì vậy, với năng lực của các trung tâm đăng kiểm hiện nay, ông Dũng cho rằng việc cải cách trong quản lý, chuyển sang hậu kiểm là phù hợp.

Vấn đề sửa đổi quy định kiểm định ôtô nhập khẩu theo kiểu loại thay vì theo lô được đưa ra từ năm 2018. Bộ Giao thông vận tải từng có văn bản báo cáo Thủ tướng nêu quan điểm nếu không kiểm soát theo lô sẽ tiềm ẩn nhiều hệ luỵ.

Cụ thể, doanh nghiệp có thể nhập khẩu hàng loạt xe về và chỉ đăng ký cho một lô đại diện, có thể là một xe duy nhất. Dẫn tới, có thể doanh nghiệp sẽ chọn xe tốt nhất để kiểm tra, được cấp giấy chứng nhận và sau đó đăng ký kiểm tra cho các lô tiếp theo với số lượng không giới hạn.

Theo tạp chí Giao thông

Tin liên quan