Sony hợp tác với Honda sản xuất ô tô điện

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sony Honda Mobility Inc- liên doanh hai tập đoàn Sony và Honda- sẽ bắt đầu bán ô tô điện vào năm 2025.

Sony và Honda hợp tác phát triển xe điện. 

Ngày 16/6, hai gã khổng lồ Nhật Bản đã chính thức ký kết thỏa thuận thành lập một công ty mới, Sony Honda Mobility Inc, tập trung vào phát triển và bán xe điện trong tương lai. Những chiếc xe đầu tiên sẽ được mở bán vào năm 2025.

Kế hoạch cho công ty mới, dự kiến được thành lập trong năm nay, là “tham gia vào việc phát triển chung và bán các loại xe điện chạy bằng pin có giá trị cao và thương mại hóa chúng cùng với việc cung cấp các dịch vụ di chuyển”.

Theo thỏa thuận, Honda sẽ đảm nhận việc thiết kế và bán ô-tô và Sony sẽ bổ sung phần mềm và công nghệ của mình. Mỗi công ty sẽ đầu tư 5 tỷ yên (tức khoảng 37,52 triệu USD) vào liên doanh.

Ông Yasuhide Mizuno, Giám đốc điều hành cấp cao của Honda, sẽ giữ chức Tổng giám đốc và CEO của liên doanh, và ông Izumi Kawanishi, Phó chủ tịch điều hành Sony, sẽ là Chủ tịch và giám đốc điều hành.

Tin tức này được đưa ra sau thông báo của Sony vào đầu năm 2022 rằng hãng có ý định trở thành một thương hiệu ô tô điện, sau khi giới thiệu mẫu xe điện Vision S 02 của mình tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas.

Sony Vision-S 02 sở hữu kích thước tổng thể DxRxC lần lượt là 4.894 x 1.930 x 1.651 mm, hao hao với mẫu xe điện Tesla Model Y (4.749 x 1.920 x 1.623 mm). Mặc dù là một chiếc SUV lớn hơn Vision-S trước đó, nhưng Vision-S 02 lại được trang bị bộ mâm nhỏ hơn 1 inch có thiết kế mặt phẳng để cải thiện tính khí động học.

Cung cấp sức mạnh cho Vision-S 02 là hai mô-tơ điện lắp đặt ở trục trước và trục sau cho tổng công suất 536 mã lực, cho phép đạt tốc độ tối đa trên 180 km/h. Thiết lập hệ truyền động điện tương tự này cũng từng được giới thiệu trên mẫu xe đầu tiên Vision-S với khả năng tăng tốc từ 0 - 100 km/h trong 4,8 giây.

Hình ảnh về nội thất của Vision S 02 cho thấy những dấu hiệu thiết kế tương tự như mẫu Vision-S concept ban đầu của thương hiệu, với màn hình độ nét cao toàn chiều rộng thay vì màn hình thông thường và màn hình tựa đầu cho hành khách ở hàng ghế thứ hai. Ngoài ra còn có một nút xoay ở giữa hàng ghế thứ ba - có khả năng cho phép những người ở hàng ghế thứ sáu và thứ bảy điều khiển các chức năng âm thanh hoặc đa phương tiện.

Phát biểu tại lễ công bố thành lập công ty mới, ông Toshihiro Mibe, Giám đốc, Chủ tịch, Giám đốc điều hành đại diện kiêm Giám đốc điều hành của Honda Motor Co. cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi hợp tác với Sony, công ty có thế mạnh về công nghệ kỹ thuật số tiên tiến, và cùng nhau đón nhận những thử thách mới."

Tin liên quan