Sumitomo phát minh công nghệ cảnh báo mức độ an toàn của lốp xe

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 24/3/2022, Công ty Sumitomo Rubber Industries (công nghiệp cao su Sumitomo) cho biết đã phát triển thành công công nghệ phát điện trong lốp xe, dựa trên mô-men quay của chính chiếc lốp.

Công nghệ phát điện trong lốp xe giúp cảm biến có thể đo áp suất, đo độ mòn của lốp và tình trạng miếng vá mà không cần pin.  

“Chúng tôi cũng đã phát triển một phương pháp đo hình dạng của rãnh lốp bằng cách thu thập thông tin về hướng chiều rộng của rãnh lốp bằng cách gắn nhiều thiết bị phát điện thu nhỏ bên trong lốp. Công nghệ này có thể được sử dụng cho các giải pháp dịch vụ về lốp xe trong tương lai”, trích thông cáo của Sumitomo. 

Theo thuyết minh của nhóm nghiên cứu, công nghệ dựa trên tính toán chiều dài tiếp xúc của lốp, chu kỳ quay và sóng điện áp của chuyển động quay tròn đều. 

Dự án này là công trình hợp tác của Sumitomo với Đại học Kansai của Nhật Bản, dưới sự hỗ trợ của giáo sư vật lý Hiroshi Tani. 

 Mô tả quá trình thu điện năng từ chuyển động quay bánh xe.

Với phát minh này, thiết bị được gắn trong lốp thu được điện năng khi lốp chạm đất và quay tròn. 
Tuy nhiên nguồn điện năng là rất nhỏ, chỉ tương đương viên pin cúc cỡ nhỏ, đủ phục vụ cảm biến áp suất lốp và cảm biến độ mòn lốp. 

Để ghi nhận những nỗ lực của nhóm nghiên cứu, sản phẩm được trao “Giải thưởng Phát triển bền vững” của Nhật Bản. 

LAM ANH/BGT

Tin liên quan