Thiết bị cảm biến giải cứu trẻ em bị bỏ quên trên ô tô

 
Chia sẻ

Các nhà khoa học ở Canada đã phát triển một thiết bị cảm biến phát hiện và báo động khi trẻ em hoặc thú cưng bị bỏ quên một mình trong xe hơi.

Cụ thể, thiết bị cảm biến này sử dụng công nghệ radar và trí thông minh nhân tạo (AI) để kích hoạt báo động khi phát hiện vật nuôi hay trẻ em ở một mình trong xe. 

Thiet bi cam bien giai cuu tre em bi bo quen tren o to   - Hinh anh 1
Đại học Waterloo ở Canada phát triển cảm biến chống trẻ nhỏ bị bỏ quên trong xe hơi

Các nhà khoa học tại Đại học Waterloo ở Canada cho biết thiết bị cảm biến này hoạt động với độ chính xác 100%, với kích thước chỉ hơn 1 inch được gắn vào trần xe hoặc gương chiếu hậu của xe ô tô. Tín hiệu radar của nó sẽ phản hồi lại bởi người hoặc vật nuôi ở trong xe và sau đó AI sẽ phân tích các tín hiệu để xác định xem có nên báo động hay không.

Ngoài ra, thiết bị này còn ngăn chặn các cánh cửa bị khóa và phát ra âm thanh báo động để cảnh báo người lái xe hay những người dân trong khu vực về việc có người bị bỏ quên trong xe ô tô. Ông George Shaker – Giáo sư kỹ thuật tại Đại học Waterloo từng tuyên bố “Hệ thống cảm biến này có thể giải quyết vấn đề trẻ em bị bỏ quên trên xe ô tô mà thế giới đang phải đối mặt. Nó có giá cả phải chăng đến nỗi có thể trở thành thiết bị tiêu chuẩn được lắp đặt trên tất cả các phương tiện”.


Ông cũng nói thêm, không giống như máy ảnh, thiết bị này bảo vệ sự riêng tư và nó không có bất kỳ điểm mù nào vì radar có thể xuyên qua ghế để xác định xem có trẻ sơ sinh đang ngồi phía sau xe không.

Theo tổ chức an toàn Kids and Cars, mỗi năm trung bình có 37 trẻ em tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô ở Mỹ. Chỉ tính riêng năm 2019 cho đến nay, số trường hợp trẻ em tử vong do sốc nhiệt khi bị bỏ quên trên xe đã lên đến con số 52 gồm những trường hợp như trẻ bị bỏ quên trong xe hơi, vô tình tự nhốt mình trong xe hoặc cốp xe…Trường hợp gần đây nhất là ở Florida, một đứa trẻ mới biết đi vô tình tử vong sau khi bị bỏ quên trong xe hơi dưới cái nóng cả ngày.

Một số tiểu bang ở Mỹ có luật Good Samaritan (trước đó, có người đã bị bắt vì phá cửa kính ô tô để giải thoát vật nuôi ở trong xe), nhằm bảo vệ những người dân không phải bồi thường thiệt hại nếu họ cố ý đột nhập vào xe hơi để cứu lấy một đứa trẻ bị bỏ quên trên xe. Điều này đang được mở rộng ở một số bang cho phép phá cửa kính để cứu thú cưng khi bị nhốt trong xe. 

Dự kiến, nhóm phát triển thiết bị cảm biến này sẽ tung sản phẩm ra thị trường vào cuối năm 2020.

Theo VOV Giao thông

Tin liên quan