Toyota chấp nhận yêu cầu tăng lương ở mức cao nhất trong 20 năm qua

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 22/2, Toyota Motor Corp (7203.T), hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới cho biết đã chấp nhận yêu cầu của công đoàn về việc tăng lương cơ bản ở mức cao nhất trong 20 năm qua và tăng tiền thưởng, trong bối cảnh Nhật Bản đang kêu gọi các doanh nghiệp tăng lương.

Toyota chap nhan yeu cau tang luong o muc cao nhat trong 20 nam qua - Hinh anh 1
Toyota chấp nhận yêu cầu tăng lương ở mức cao nhất trong 20 năm qua. 

Là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất của Nhật Bản, Toyota từ lâu đã đóng vai trò là đầu mối của các cuộc đàm phán lao động mùa xuân đang diễn ra sôi nổi tại các công ty lớn. Hiện Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi các doanh nghiệp tăng lương để giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng.

Tổng Giám đốc mới là ông Koji Sato cho biết quyết định chấp nhận đầy đủ các yêu cầu của công đoàn tại vòng đàm phán đầu tiên không chỉ có ý nghĩa đối với Toyota mà "còn đối với toàn ngành.”

Vài giờ sau thông báo của Toyota, đối thủ Honda Motor Co Ltd (7267.T) cũng cho biết hãng đã đồng ý với yêu cầu của công đoàn về việc tăng lương 5%. Mức tăng lương cơ bản trung bình hàng tháng là 12.500 yên (92,7 USD) tại Honda là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1990.

Toyota và công đoàn đại diện cho 357.000 công nhân của tập đoàn cho biết mức tăng lương cơ bản là cao nhất trong 2 thập kỷ qua, mặc dù cả 2 bên đều từ chối cung cấp cụ thể mức tăng.

Với lạm phát đang ở mức khoảng 4% - mức cao nhất trong 40 năm sau nhiều thập kỷ giảm phát - Nhật Bản đang chịu nhiều áp lực hơn bao giờ hết trong việc tăng lương để vực dậy tiêu dùng.

Nhưng với nền kinh tế đang gặp khó khăn, các nhà phân tích cho rằng việc tăng lương sẽ vẫn chỉ giới hạn ở các công ty lớn, chẳng hạn như Toyota.

Tin liên quan