Toyota sẽ đóng cửa nhà máy ở Nga

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Toyota sẽ đóng cửa nhà máy ở St.Petersburg, Nga và có thể bán nhà máy này khi các vấn đề của chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp tại Nga.

Toyota se dong cua nha may o Nga - Hinh anh 1
Toyota sẽ đóng cửa nhà máy ở St.Petersburg, Nga

Trước đó, hãng đã đình chỉ sản xuất tại nhà máy vào tháng 3 ngay sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Toyota cho biết, sau 6 tháng dừng hoạt động, hãng không nhận thấy khả năng nối lại sản xuất trong thời gian tới do những gián đoạn của chuỗi cung ứng linh kiện điện tử.

Nhà máy trên có công suất 100.000 chiếc một năm, sản xuất xe sedan hạng trung Camry và xe SUV hạng trung RAV4 cho thị trường Nga và xuất khẩu sang Belarus, Kazakhstan và Armenia.

Toyota hiện sử dụng 2.350 nhân viên tại Nga. Khoảng 1.900 người làm việc tại nhà máy St Petersburg và khoảng 450 người làm việc tại Moscow để giám sát các hoạt động tiếp thị, bán hàng và tài chính.

Người phát ngôn của Toyota cho biết: “Chúng tôi nghĩ khoảng 2.000 người sẽ rời Toyota ở Nga. Lực lượng lao động được giữ lại ở Moscow chủ yếu sẽ tiếp tục giúp đỡ các khách hàng hiện tại ở Nga trong việc nhập khẩu và phân phối phụ tùng".

Toyota chỉ bán được 221 xe tại Nga trong tháng 8, giảm 97% so với cùng tháng năm ngoái, theo Ủy ban các nhà sản xuất ô tô AEB có trụ sở tại Moscow. Toàn thị trường giảm 62% xuống còn 41.698 chiếc.

Năm ngoái, nhà máy ở Saint Petersburg đã sản xuất 42.235 chiếc RAV4 và 38.547 chiếc Camry sedan, theo Toyota.

Với 38.441 chiếc được bán ra, RAV4 là mẫu xe bán chạy thứ 11 tại Nga vào năm ngoái, trước Camry với 31.983 chiếc, số liệu từ AEB cho thấy.

Nhà máy bắt đầu hoạt động vào tháng 12 năm 2007 sau khoản đầu tư 38 tỷ rúp (khoảng 680 triệu euro theo tỷ giá hối đoái hiện tại).

Trước Toyota, Volkswagen và Nissan cũng đã ngừng sản xuất, cắt giảm nhân công và ngừng nhập khẩu vào thị trường Nga. Vào tháng 5 vừa qua, Renault đã bán phần lớn cổ phần của mình trong AvtoVAZ, nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Nga và là chủ sở hữu của thương hiệu Lada, cho một viện khoa học của Nga.

Tin liên quan