Từ năm 2035, New York cấm bán xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đến năm 2035, tất cả ô tô mới được bán tại bang New York (Mỹ) phải là dòng không phát thải. Sự thay đổi này có thể sẽ thúc đẩy nhanh chóng doanh số bán xe điện.

Tu nam 2035, New York cam ban xe chay bang nhien lieu hoa thach  - Hinh anh 1
New York cấm bán xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035. 

Theo sau California, New York đang thực hiện các động thái quyết liệt để cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. New York là tiểu bang thứ hai tại Mỹ cấm hoàn toàn việc mua ô tô mới chạy bằng nhiên liệu hoá thạch vào năm 2035.

“Với mục tiêu phát triển bền vững của tiểu bang và liên bang, hành động của chúng tôi đang khuyến khích người dân New York, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi sang xe điện. Chúng tôi đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi của New York sang phương tiện giao thông sạch trong tương lai và thông báo này sẽ mang lại lợi ích cho khí hậu và sức khỏe cộng đồng cho các thế hệ sau ”, Thống đốc Kathy Hochul cho biết trong thông báo về chính sách mới.

Bước điều chỉnh này sẽ đưa New York tiến gần hơn đến mục tiêu giảm 85% lượng khí thải trên toàn tiểu bang vào năm 2050 so với mức năm 1990.

Giao thông vận tải chiếm 28% tổng lượng phát thải khí nhà kính của New York, theo báo cáo toàn tiểu bang năm 2021 và việc chuyển đổi sang xe điện sẽ giảm đáng kể lượng khí thải đó.

Theo lộ trình, đến năm 2026, 35% tổng số xe hạng nhẹ mới được bán tại bang này sẽ là xe điện. Đến năm 2030, tỷ lệ đó sẽ tăng lên 68% và tăng lên 100% vào năm 2035. Các tiêu chuẩn ô nhiễm mới đối với các phương tiện chạy bằng khí đốt được sản xuất từ năm 2026 đến năm 2034 cũng được đặt ra cùng với các quy định của xe điện.

Để thúc đẩy chuyển đổi sử dụng xe điện, bà Hochul thông báo chính quyền bang sẽ tài trợ thêm cho chương trình ưu đãi khách hàng mua xe điện và nâng cấp các trạm sạc điện xe trong bang.

Chính phủ Mỹ cũng sẽ tài trợ cho bang New York 175 triệu USD để mở rộng mạng lưới trạm sạc xe điện.

Tin liên quan