Uber bị kiện khi tính phí “thời gian chờ” cho hành khách khuyết tật

LÊ HÙNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc dịch vụ gọi xe Uber đã vi phạm một Đạo luật khi đã tính phí thời gian chờ đối với khách hàng là người khuyết tật.

 Uber sẽ bị kiện tại Mỹ vì tính phí thời gian chờ đối với người khuyết tật.

Vào tháng 4/2016, Uber bắt đầu thu phí thời gian chờ của hành khách tại một số thành phố sau đó nó được mở rộng ra toàn quốc. Phí thời gian chờ sẽ bắt đầu sau hai phút kể từ khi xe Uber đến địa điểm đón và được tính phí cho đến khi xe bắt đầu chuyến đi.

Việc tính phí chờ này có vẻ là hợp lý nhưng đối với người bình thường, còn với người khuyết tật thì họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để ra xe.

Trong đơn khiếu nại gửi lên Tòa án Quận phía Bắc của California tại Mỹ, DOJ cáo buộc rằng Uber vi phạm ADA do không sửa đổi hợp lý chính sách về thời gian cũng như phí thời gian chờ của mình đối với những hành khách.


Khoản phí này được tính ngay cả khi hành khách cần thêm thời gian rõ ràng là dựa trên tình trạng khuyết tật, chẳng hạn như phải đi xuống và cất xe lăn hoặc xe tập đi.

Vụ kiện này nhằm tìm kiếm sự cứu trợ từ tòa án, bao gồm cả việc yêu cầu Uber ngừng phân biệt đối xử với các cá nhân khuyết tật. Ngoài ra, bộ yêu cầu tòa án yêu cầu Uber sửa đổi chính sách phí thời gian chờ để tuân thủ ADA, đào tạo nhân viên và tài xế của mình về ADA, bồi thường thiệt hại tiền cho những người phải trả phí thời gian chờ đợi bất hợp pháp. 

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kristen Clarke, cho biết người khuyết tật xứng đáng được tiếp cận bình đẳng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống cộng đồng, bao gồm cả các dịch vụ vận tải cá nhân trong đó có dịch vụ vận của Uber. Vụ kiện sẽ làm rõ việc Uber phải tuân thủ các quy định của Đạo luật Người khuyết tật và không thể phạt hành khác là những người gặp khó khăn trong di chuyển.

Trong khi đó người phát ngôn của Uber, Matt Kallman, cho biết vụ kiện là đáng ngạc nhiên và thất vọng và đang tích cực để giải quyết về vấn đề này.
 

Tin liên quan