VinFast: Bước tiến thần tốc của ô tô Việt

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Năm 2019 chứng kiến những dấu ấn đáng nhớ của VinFast, thương hiệu “xe quốc dân” đầu tiên ghi danh Việt Nam trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới. Những kỳ tích và kỷ lục mà hãng xe Việt đạt được khẳng định mãnh liệt tinh thần Việt Nam: Những gì thế giới làm được thì người Việt cũng có thể làm được, thậm chí là làm tốt hơn.

Sản xuất ô tô tại Nhà máy ô tô Vinfast. Ảnh: Phạm Hùng 

Kỳ tích khánh thành nhà máy trong 21 tháng

Ngày 14/6/2019, tại Khu công nghiệp Đình Vũ (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng), Công ty VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Với kỷ lục 21 tháng từ khi bắt đầu khởi công, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và chính thức đưa vào vận hành, VinFast đã đánh dấu bước ngoặt cho ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam: Từ gia công chuyển sang tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt. Đồng thời hứa hẹn sẽ tạo nên những dấu ấn mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành lời khen ngợi cho nhà máy VinFast quy mô hiện đại hàng đầu khu vực được hoàn thành với một tiến độ thần tốc. “Sự thần tốc này cho thấy một khát vọng lớn cháy bỏng, một kỳ tích trong ngành ô tô Việt Nam và thế giới” – Thủ tướng Chính phủ nói.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này khẳng định, việc đưa một nhà máy sản xuất ô tô có quy mô và mức độ hiện đại hàng đầu Đông Nam Á vào hoạt động chỉ sau 21 tháng là một kỳ tích “đáng kinh ngạc” trong ngành ô tô thế giới nói chung. Thời gian trung bình của các nhà sản xuất ô tô trên thế giới xây dựng và hoàn thiện nhà máy từ 3 - 4 năm.

Đạt chứng nhận an toàn ASEAN NCAP ở mức cao nhất

Ngày 23/10/2019, tại Melaka (Malaysia), VinFast đã được Chương trình Đánh giá xe hơi mới khu vực Đông Nam Á (ASEAN NCAP) trao chứng nhận an toàn ở mức cao nhất. Trong đó, cả 2 dòng VinFast Lux SA2.0 và Lux A2.0 đều được trao chứng nhận an toàn cao nhất: 5 sao. Mẫu xe đô thị đa dụng Fadil được đánh giá 4 sao, xứng đáng với danh xưng “chiếc xe an toàn nhất phân khúc” tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, VinFast Lux SA2.0 đạt 46,45 trên 50 điểm cho hạng mục Bảo vệ người lớn (Adult Occupant Protection), nhờ trang bị tiêu chuẩn 6 túi khí trên tất cả các phiên bản, đồng thời kết cấu khoang lái không hề bị ảnh hưởng sau bài thử va chạm từ phía trước. Người lái và hành khách ngồi hàng ghế trước gần như được bảo vệ tuyệt đối. Đặc biệt, công nghệ bảo vệ đầu (HPT) trên Lux SA2.0 hoạt động rất tốt, đạt điểm tối đa theo tiêu chuẩn ASEAN NCAP.

Đối với hạng mục Bảo vệ trẻ em (Child Occupant Protection), mẫu SUV và sedan VinFast đều đạt điểm rất cao, trong đó bài test động với hai hình nhân trẻ em 18 tháng và 3 tuổi ngồi ở hàng ghế sau đạt điểm tuyệt đối. Ở chỉ số về Các công nghệ hỗ trợ an toàn (Safety Assist Technologies), hai mẫu VinFast Lux cũng đạt điểm cao nhờ được trang bị Hệ thống cân bằng điện tử (ESC) và Cảnh báo thắt dây an toàn (SRS) cho 2 hàng ghế trước.

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Thanh Hải, người từng phụ trách marketing cho xe siêu sang Bentley và Lamborghini Việt Nam, VinFast đang dẫn dắt lại cuộc chơi, tạo ra một cú hích làm thay đổi quan niệm và thứ tự ưu tiên của người Việt với xe hơi mà chứng chỉ ASEAN NCAP là một chỉ dấu rõ rệt. “VinFast đang định nghĩa lại giá trị ô tô tại Việt Nam. Chất lượng sống dần tăng lên, người mua xe sẽ quan tâm đến sự an toàn hơn là tính thanh khoản như trước đây” - ông Hải phân tích.

Phương tiện di chuyển chính thức của ASEAN Việt Nam 2020

Ngày 6/11/2019, VinFast tiến hành bàn giao lô xe đầu tiên trong tổng số 393 chiếc Lux A2.0 và Lux SA2.0 cho Tiểu ban Vật chất - Hậu cần, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 sử dụng để đưa đón đại biểu trong thời gian đến Việt Nam tham dự hội nghị.  

Đây là lần đầu tiên một thương hiệu xe Việt được sử dụng làm phương tiện di chuyển chính thức của một sự kiện ngoại giao mang tầm khu vực với những yêu cầu khắt khe về an ninh, an toàn và tiêu chuẩn lễ tân đối ngoại của Bộ Ngoại giao.

“Việc VinFast tài trợ phương tiện đi lại cho Năm ASEAN 2020 bằng một thương hiệu “Made in Vietnam” là hành động thiết thực thể hiện sự chung sức của khối DN, doanh nhân với Chính phủ vào các hoạt động đối ngoại của quốc gia, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, sáng tạo” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Mai Tiến Dũng nói. 

Hãng xe đầu tiên minh bạch cơ cấu giá thành sản xuất

Ngày 26/11/2019, VinFast bất ngờ công bố cơ cấu giá thành sản xuất xe với rất nhiều thông tin vốn được xem là bí mật DN như chi phí nguyên vật liệu, quản lý sản xuất, bán hàng, marketing, bảo hành, vận chuyển, lưu kho... Theo đó, lần đầu tiên khách hàng của VinFast được biết chính xác với giá “3 Không cộng ưu đãi”, hãng xe Việt đang bù cho người tiêu dùng từ 100 - 300 triệu đồng/sản phẩm.

Với trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ phát triển kinh tế đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, trong bối cảnh chưa có một chính sách biệt đãi nào, Vingroup vừa “thắt lưng buộc bụng” dồn lực cho VinFast vừa chủ động nâng cao tỷ lệ nội địa hóa nhằm giảm giá thành sản phẩm, giúp người tiêu dùng có cơ hội sở hữu ô tô với chi phí hợp lý hơn. 

Động thái chưa từng có tiền lệ trên thị trường của VinFast được giới chuyên gia đánh giá là một nỗ lực minh bạch thông tin rất đáng ghi nhận. “Mục tiêu của việc công bố này là sự thấu hiểu và chia sẻ của khách hàng với con đường mà VinFast đang đi” - nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Trương Văn Phước nhận định.

Dương Tùng

Tin liên quan