VinFast lên kế hoạch IPO tại Mỹ vào năm sau

TÔ HÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Vingroup đang tái cấu trúc lại VinFast trước khi dự kiến phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ vào cuối năm 2022.

Hình ảnh VinFast e35 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021. 

Đây là dấu mốc quan trong của VinFast nói riêng và Tập đoàn Vingroup trước thềm IPO tại Mỹ vào năm sau, nếu thực hiện thành công VinFast là là công ty đâu tiên của Việt Nam được giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Kế hoạch của VinFast là sẽ tung ra thị trường Mỹ, châu Âu các mẫu crossover VF e35 và e36 chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2022. Sau màn ra mắt hoành tráng tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021 vào tháng trước, các mẫu xe này của VinFast đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước cho các mẫu này.

Trước đợt IPO lịch sử, Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingoup đã phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp 51,52% trong VinFast Việt Nam cho VinFast Singapore , một công ty con của Tập đoàn Vingroup có trụ sở chính tại Singapore. Sau khi chuyển nhượng, Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam sẽ sở hữu 100% VinFast Singapore, và gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam.


Mục tiêu này của Vingroup để minh chứng cho việc sẽ dần đưa VinFast trở thành thương hiệu ô tô toàn cầu. 
Trước đó, Tập đoàn Vingroup đang tìm kiếm khoảng 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu, bao gồm quỹ đầu tư của Qatar và BlackRock cho VinFast trong một chiến dịch gây quỹ trước IPO.  

VinFast đang đặt cược rất lớn lớn vào thị trường Mỹ, nơi mà công ty cạnh tranh trực tiếp với các hãng đã quá thành công và nổi tiếng với những mẫu xe chạy điện như Tesla và General Motors. Vingroup đặt mục tiêu doanh số bán xe điện toàn cầu là 42.000 chiếc trong năm 2022 tăng 27.000 so với kế hoạch trước đó.

VinFast có thể sẽ niêm yết thông qua một công ty SPAC hoặc niêm yết độc lập. 
 

Tin liên quan