Waymo hợp tác với Geely sản xuất robotaxi chạy hoàn toàn bằng điện

LÊ HÙNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những chiếc taxi chạy hoàn toàn bằng điện và không hề có vô lăng sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong vài năm tới, sản phẩm này là kế hoạch hợp tác mới nhất của Waymo và nhà sản xuất ô tô đến từ Trung Quốc Geely, công ty mẹ của thương hiệu Volvo.

Những chiếc taxi chạy hoàn toàn bằng điện do Waymo sản xuất sẽ có mặt trên các con đường ở Mỹ trong tương lai. 

Waymo, công ty con của Alphabet đã mở dịch vụ taxi không người lái ở Phoenix, Arizona vào tháng 10/2020 và trở thành dịch vụ thương mại hoạt động mà không cần tài xế lái xe đầu tiên trên thế giới. Điểm đặc biệt nhất là với ý tưởng những chiếc minivan này hoàn toàn không có vô lăng, chúng được điều khiển bởi công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Sản phẩm hợp tác giữa Waymo và Geely sẽ giúp bổ sung vào đội xe tự hành Waymo One ở Mỹ trong vòng vài năm tới.


Robotaxi điện sẽ tích hợp công nghệ không người lái của Waymo và sử dụng nền tảng hoàn toàn mới do Zeekr, thương hiệu xe điện Thụy Điển của Geely phát triển. Chiếc xe hoàn toàn chạy điện có thiết kế minivan, thiết kế sàn hoàn toàn bằng phẳng với chiều cao bậc lên xuống thấp, giúp hành khách ra vào dễ dàng hơn.

Chiếc xe có nhiều chỗ để chân ở hàng ghế trước do không có vô lăng cũng như bàn đạp. Ghế ngả lưng có thể điều chỉnh, màn hình và bộ sạc sẽ cho phép hành khách thoải mái hơn khi ở trên xe.

Waymo cũng đã có kinh nghiệm trong việc phát triển phần mềm tự lái khi đạt 32 triệu km tự lái trên đường phố công cộng. Các cuộc thử nghiệm của Waymo trên đường thực tế ít các vụ va chạm, hầu hết là va chạm nhẹ và không có trường hợp nào dẫn đến tử vong. Waymo cho biết mẫu xe này sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của xe liên bang Mỹ, những chưa cho biết thời gian chính xác bao giờ nó sẽ xuất hiện trên đường phố ở Mỹ.

 

Tin liên quan