Waymo kiện Bộ Phương tiện Cơ giới California DMV liên quan đến dữ liệu các vụ tai nạn xe lái xe tự động

LÊ HÙNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Waymo không muốn California DMV công khai dữ liệu về những vụ tai nạn ô tô không người lái và Đang tìm các đang tìm cách chặn hồ sơ công khai yêu cầu cấp giấy phép lái xe cho DMV.

Đơn kiện California DMV sẽ khiến cho Waymo gặp bất lợi trong cạnh tranh.

Waymo là một công ty phát triển dòng xe tự lái của Alphabet, cũng là công ty đang sở hữu Google đã đệ đơn kiện California DMV vì cho rằng dữ liệu về những vụ tai nạn xe ô tô tự hành là bí mật thương mai không được công khai. Dữ liệu này đã được đăng công khai trên một số tờ báo lớn như Business Insider và Los Angles Times.

Waymo đang tìm cách giữ thông tin riêng tư về cách họ xử lý một số trường hợp khẩn cấp về xe tự hành, cách ứng phó khi xe cố gắng lái đến một nơi nào đó mà họ không định đến và cách họ xử lý những đoạn đường dốc hoặc khúc cua hẹp. Waymo hiện đang thử nghiệm một số phương tiện của mình ở trung tâm thành phố San Francisco, nơi công ty được phép vận hành những chiếc xe hoàn toàn không cần người lái mà không có người lái an toàn.

Waymo, California DMV, xe tự hành, xe tự lái.  

Trong khi đó, DMV là đơn vị giám sát chương trình thử nghiệm xe tự hành lớn nhất trong nước, với hơn 60 công ty được phép vận hành xe thử nghiệm trên đường công cộng. Chỉ một số ít được chấp thuận để vận hành các phương tiện tự hành hoàn toàn mà không cần người lái và thậm chí còn ít hơn được chấp thuận để triển khai các phương tiện cho mục đích thương mại.

Waymo cho rằng điều này sẽ tạo ra hiệu ứng lạnh đối với toàn bộ ngành công nghiệp xe tự hành. Những người tham gia thị trường tiềm năng quan tâm đến việc triển khai xe tự hành ở California sẽ không được khuyến khích đầu tư thời gian và nguồn lực quý giá để phát triển công nghệ này nếu có hồ sơ theo dõi chứng minh về bí mật thương mại của họ được tiết lộ.

DMV của California thì từ chối bình luận về vụ kiện đang diễn ra, nhưng vụ kiện có thể sẽ khiến Waymo gặp bất lợi trong cạnh tranh.

 

Tin liên quan