Xe điện chống đạn đầu tiên trên thế giới ra mắt

TUẤN DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Một chiếc xe điện có khả năng chống đạn đạo hạng B4 vừa được một công ty ở Nam Phi sản xuất thành công và ra mắt vô cùng ấn tượng.

Xe dien chong dan dau tien tren the gioi ra mat  - Hinh anh 1
Chiếc xe Jaguar I-Pace EV có khả năng chống đạn.  

Theo đó, một công ty chuyên nâng cấp xe ở Nam Phi là Armormax đã tiết lộ sản phẩm mới của mình là chiếc Jaguar I-Pace EV có khả năng chống đạn. Đây là chiếc xe thuần điện bọc thép đầu tiên trên thế giới được ra mắt.

Thông tin từ Armormax cho biết, trọng lượng chiếc xe điện Jaguar I-Pace chỉ nặng thêm khoảng 200kg nhờ việc chuyển đổi lớp giáp chống đạn bằng vật liệu nhẹ Kevlar. Chiếc xe này được xếp hạng bảo vệ đạn đạo loại B4, có nghĩa là nó có thể chống lại các cuộc tấn công từ súng ngắn lên đến cỡ đạn của súng trung liên.

Đáng chú ý, I-Pace EV được khoác lên áo giáp có bọc thép nhưng không làm mất đi hiệu suất ban đầu của Jaguar, nhờ được hãng Jaguar cung cấp nhiều hỗ trợ kỹ thuật.

“Dự án này mang đến một cơ hội tuyệt vời để mở rộng khả năng của chúng tôi. Chúng tôi đã nhờ vả đội ngũ kỹ thuật tại Jaguar Land Rover Nam Phi hỗ trợ, giúp chúng tôi hiểu được những điều phức tạp của chiếc xe điện này. Chúng tôi tự hào nói rằng chúng tôi đã chế tạo chiếc xe theo tiêu chuẩn cao và không làm giảm hiệu suất so với phiên bản ban đầu”, chia sẻ của Giám đốc điều hành của Armormax.

Bên cạnh đó, Armormax cũng không công bố chính thức giá của chiếc xe này mà nó sẽ tùy thuộc vào lượng giáp Kevlar được bọc và trang thiết bị bạn muốn.

Tại trang web của công ty cho thấy hầu hết chi phí bọc thép thường tốn khoảng 60 – 90.000 USD. Bởi vậy giá xe chống đạn loại này sẽ vào khoảng 160.000 USD/chiếc.

Mẫu xe điện Jaguar I-Pace có giá khởi điểm là 71.300 USD chỉ với một loại pin duy nhất 90 kWh, có khả năng đi được 400km mỗi lần sạc theo tiêu chuẩn EPA.

Mẫu xe điện Jaguar I-PACE đã giành hơn 30 giải thưởng trên phạm vi toàn cầu từ khi được ra mắt lần đầu tiên vào đầu tháng 3 năm 2018, bao gổm giải thưởng “Xe của năm tại Đức, “Xe chạy điện của năm” do tạp chí TopGear BBC bình chọn và giải “Xe xanh của năm” tại Trung Quốc.

Na Uy hiện là một trong những thị trường phát triển nhất của xe chạy điện trên toàn cầu. Đã có hơn 178.500 chiếc xe điện lưu thông trên đường. Theo công bố của các hãng xe, doanh số xe điện và xe hybrid cũng như plug-in hybrid chiếm đến hơn 60% thị trường Na Uy.

Chính vì thế, mẫu xe điện đến từ Anh quốc này đã có nhiều ảnh hưởng từ thị trường ô tô Na Uy, giúp doanh số của Jaguar tăng gấp đôi trong sáu tháng đầu ra mắt.

Tin liên quan