Xe không người lái được cấp phép hoạt động ở Pháp

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công ty EasyMile của Pháp vừa được cấp giấy phép hoạt động xe không người lái. Dự kiến EasyMile sẽ đưa chiếc EZ10 tự hành này bắt đầu hoạt động trên các tuyến đường công cộng ở Pháp vào tháng 9/2022.

Công nghệ xe tự hành (xe không người lái) là một lĩnh vực đang được rất nhiều quốc gia và doanh nghiệp quan tâm. Công ty EasyMile của Pháp lần đầu tiên hiện thực hoá được điều này bằng một chiếc xe được cấp phép và vận hành trực tiếp trên đường phố công cộng ở Toulouse, Pháp.

EasyMile đã thử nghiệm và phát triển xe không người lái từ nhiều năm nay, tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Hiện chiếc xe EZ10 đã trở thành phương tiện đầu tiên được phép vận hành mà không cần người lái trên đường công cộng ở Pháp.

 Chiếc xe EZ10 đã trở thành phương tiện đầu tiên được phép vận hành mà không cần người lái trên đường công cộng ở Pháp.

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2015, chiếc EZ10 với thiết kế hình hộp nhỏ gọn này đã được EasyMile thử nghiệm tại hơn 30 quốc gia trên toàn cầu. Mặc dù không có sự điều khiển của con người ở trên xe, nhưng EZ10 được giám sát bởi một trạm điều hành từ xa. Việc thử nghiệm đã được tiến hành ở Singapore, Mỹ, Phần Lan và Úc. Công ty này đang nỗ lực để đưa xe không người lái trở thành giải pháp giao thông tự động cho các khuôn viên, nhà máy, sân bay và các khu vực công cộng được quy hoạch.

Phiên bản mới nhất của EZ10 có sức chứa 15 người, với ghế ngồi có đệm và dây đai an toàn, đồng thời gần đây EasyMile cũng đã bổ sung một bậc lên xuống dốc tự động và các điểm neo xe lăn cho người khuyết tật. Gần đây, hãng cũng đã nâng cấp bộ cảm biến của EZ10 và hợp tác với Sono Motors của Đức để tích hợp pin mặt trời và mở rộng phạm vi hoạt động của xe.

 Mặc dù không có sự điều khiển của con người ở trên xe, nhưng EZ10 được giám sát bởi một trạm điều hành từ xa.

EasyMile đã thử nghiệm dịch vụ đưa đón không người lái của mình tại khuôn viên y tế Oncopole ở Toulouse, Pháp. Chiếc xe này đã hoạt động tốt giữa lối vào chính và bãi đậu xe cách đó 600m, dọc theo tuyến đường giao thông hỗn hợp dùng chung cho xe đạp, người đi bộ, ô tô và xe buýt.

Sau khi chứng minh được độ an toàn & độ tin cậy của dịch vụ, EasyMile hiện đã trở thành công ty đầu tiên của Châu Âu nhận được giấy phép xe tự hành (cấp 4) trên các tuyến đường công cộng, do chính phủ Pháp cấp phép. Đây là mức độ tự động hóa cao, cho phép phương tiện vận hành mà không cần con người trên xe. Việc phê duyệt đã nâng tổng số lần triển khai của EasyMile trên toàn thế giới lên con số 7. Dự kiến EasyMile sẽ đưa chiếc EZ10 tự hành này bắt đầu hoạt động trên các tuyến đường công cộng ở Pháp vào tháng 9/2022.

Tin liên quan