Xe tự lái đã được các hãng nghiên cứu và triển khai như thế nào?

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công nghệ xe tự lái thực sự đã được một số hãng nghiên cứu và phát triển, nó thực tế đã được ứng dụng một phần để hỗ trợ cho lái xe. Nhưng liệu công nghệ này có đủ an toàn và được triển khai như thế nào trên hệ thống điều khiển của xe.


General Motors đã ra mắt hệ thống Super Cruise cho mẫy sedan Cadilac CT6. 

Khái niệm xe tự lái được hiểu là sử dụng công nghệ để thay thế hoặc hỗ trợ lái xe trong việc điều khiển chiếc xe trên những cung đường, nó có khái niệm là tự lái hoàn toàn hay một phần. Các hệ thống hỗ trợ người lái đang nhanh chóng được phát triển và nó sẽ đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau để giảm thiểu mệt mói cho lái xe hay nâng cao độ an toàn cho xe. Các tính năng này đã được Ford, General Motors, Tesla hay một số các hãng công nghệ khác đã nghiên cứu và thử nghiệm trong thời gian qua.

Tuy nhiên, dù tự lái hoàn toàn hay một phần thì người lái xe vẫn phải yêu cầu chú ý đến đường và giữ tay lái mọi lúc để có thể xử lý những tình huống không mong muốn.

Phải nhắc đến đầu tiên là Tesla, một Tập đoàn có trụ sở ở Mỹ chuyên thiết kế, sản xuất, phân phối sản phẩm ô tô điện và linh kiện cho các phương tiện chạy điện. Tesla tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng xe tự lái trên những mẫu xe của mình. Mới đây nhất Tesla đã ra mắt gói đăng ký cho các tính năng hỗ trợ cho lái xe hoàn toàn, tính năng này sẽ điều hướng cũng như thay đổi làm đường tự động trên mọi loại đường. Các tính năng Autopark và Summon giúp đỗ và điều động xe ở những nơi chật hẹp, trong khi đó hệ thống kiểm soát biển báo giao thông và xác định các biển báo và đèn đường để tự động giảm tốc độ xe. Trong khi đó, Autosteer trên đường phố là một tính năng bổ sung, sắp ra mắt vào cuối năm nay.

Các tính năng Autopark và Summon giúp đỗ và điều động xe ở những nơi chật hẹp, trong khi đó hệ thống kiểm soát biển báo giao thông và xác định các biển báo và đèn đường để tự động giảm tốc độ xe. 

Một số mẫu xe mới của Tesla như hatchback Model S, sedan Model 3, SUV Model Y và Model X -đều có thể được trang bị hệ thống tự lái mới nhất FSD, dưới dạng chi phí trả trước cố định hoặc thông qua tùy chọn đăng ký mới. Một số mẫu cũ không đủ điều kiện cũng có thể yêu cầu nâng cấp phần cứng. 

Ford đã tham gia vào phát triển xe tự lái, vào năm 2019 hãng đã bắt tay với Volkswagen để thực hiện các dự án xe tự lái và xe điện. Kế hoạch của Ford là vào năm 2022 sẽ có hệ thống xe tự lái giống như Tesla. Hệ thống lái xe rảnh tay BlueCruise được cải tiến thành ActiveGlide cho bộ phận Lincoln cao cấp của Ford, nâng cao các công nghệ hỗ trợ người lái trên những con đường chọn lọc được gọi là Blue Zones.

BlueCruise kết hợp hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng và hệ thống lái tập trung vào làn đường của Ford, cả hai đều hoạt động từ khi dừng lại đến khi chạy trên đường cao tốc. Với hệ thống nhận dạng biển báo tốc độ cho phép người lái nhả vô lăng khi đang di chuyển trên hơn 160 km đường cao tốc chuyên dụng. Để đảm bảo người lái vẫn tập trung vào con đường, hệ thống sử dụng một camera hướng về phía người lái trong cụm đồng hồ để theo dõi ánh mắt và vị trí đầu.

Các mẫu xe Ford F-150 và Mustang Mach-E 2021 trở thành những chiếc xe đầu tiên đủ điều kiện để nhận được khả năng BlueCruise thông qua một bản cập nhật phần mềm vào cuối năm nay và Lincoln Navigator 2022 sẽ là chiếc xe đầu tiên của thương hiệu hạng sang Ford trang bị công nghệ ActiveGlide.

Mustang Mach-E 2021 trở thành những chiếc xe đầu tiên đủ điều kiện để nhận được khả năng của BlueCruise. 

Đối với General Motors, công ty đã ra mắt hệ thống Super Cruise cho mẫu sedan Cadilac CT6 vào năm 2017, đây là hệ thống điều chỉnh hành chình thích ứng và hệ thống lái tập trung vào làn đường của xe để hỗ trợ lái rảnh tay. Tương tự như BlueCruise của Ford, Super Cruise sử dụng camera nội thất để đảm bảo người lái luôn tập trung.

General Motors sẽ cung cấp Super Cruise trên một số mẫu xe sắp ra mắt năm 2022 như sedan Cadillac CT4 và CT5 đời 2021 và Escalade SUV; Chiếc SUV chạy điện Cadillac Lyriq năm 2023. Ngoài ra, còn có Bolt EUV 2022, các xe bán tải bao gồm Silverado 2022, 2022 GMC Sierra và GMC Hummer EV mới. 

Hệ thống hỗ trợ lái xe tự động sẽ là tương lai của xe tự lái, tuy nhiên hiện nay nó vẫn chưa được sử dụng nhiều, nhiều xe được trang bị nhưng có đến 70% được cho rằng đã vô hiệu quá những tính năng tự lái này vì độ chính xác khác xa so với thực tế. Thêm nữa chi phí dành cho hệ thống này cũng rất cao so với thói quen của người lái xe, cho nên cũng không nhiều người lựa chọn xe có hệ thống tự lái để trang bị cho mình tại thời điểm hiện tại.

Tin liên quan