Aha cà phê 26 Tô Hiến Thành ngang nhiên chiếm vỉa hè làm “của riêng“

 
Giaothonghanoi – Mặc dù đã nhiều lần bị lực lượng chức năng phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng nhắc nhở, xử phạt. Tuy nhiên, quán Cà phê Aha tại địa chỉ 26 Tô Hiến Thành vẫn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, có biểu hiện coi thường chính quyền địa phương.
Aha cà phê 26 Tô Hiến Thành nằm ngay tại góc ngã tư giao giữa phố Tô Hiến Thành và Triệu Việt Vương

Theo phản ánh của người dân khu vực phường Bùi Thị Xuân, hiện nay rất nhiều hộ gia đình đã lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán. Trong đó nổi cộm lên là địa chỉ kinh doanh cà phê Aha tại số 26 Tô Hiến Thành, nằm ngay giữa ngã tư Tô Hiến Thành – Triệu Việt Vương.

Qua khảo sát thực tế, quán cà phê Aha số 26 Tô Hiến Thành không chỉ lấn chiếm vỉa hè làm nơi để phương tiện, mà còn ngang nhiên lắp đặt, xây dựng một số hạng mục công trình cố định để phục vụ cho mục đích kinh doanh kiếm lời.

Toàn bộ phần diện tích vỉa hè được quán cà phê này chiếm dụng để kê bàn ghế, để xe máy

Những hạng mục công trình như: Bục bệ, mái tôn khung thép với chiều dài khoảng 15 mét dọc theo hai mặt tiền của cơ sở kinh doanh này đang có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng, phá nát mỹ quan đô thị và quy hoạch các tuyến phố phía Bắc quận Hai Bà Trưng.

Bục bệ, ghế gỗ được xây dựng với chiều dài hơn 20m dọc theo vỉa hè

Đại diện UBND phường Bùi Thị Xuân cho biết, UBND và lực lượng Công an phường đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh trong đó có cà phê Aha chấp hành về trật tự đô thị.

“Chúng tôi thường xuyên tuần tra, nhắc nhở trong khung giờ 8 giờ sáng và 11 giờ trưa, tuyệt đối không cho bày bàn ghế, xe máy sai quy định trên các tuyến phố. Tuy nhiên, khi vắng mặt các lực lượng chức năng thì các hộ kinh doanh lại sẵn sàng vi phạm” – Vị này cho hay.

Tại địa chỉ này, cả 3 tầng đều được làm mái tôn khung sắt kiên cố, chiều rộng khoảng 3m trùm gần như toàn bộ phần vỉa hè phía trước

Về việc các hộ kinh doanh làm mái tôn khung thép trên địa bàn, đại diện UBND phường Bùi Thị Xuân cho hay, trước đây đã xử lý nghiêm các trường hợp làm mái che mái vẩy. Tuy nhiên, chính quyền vẫn tạo điều kiện để các hộ gia đình làm mái cố định với chiều rộng dưới 1m để che nắng và không ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Không chỉ mang tính chất che nắng thông thường, hệ thống mái tôn khung sắt này còn gắn nhiều quạt điện, đèn chiếu sáng. 

Bà Ngô Kim Oanh – người dân sống tại phố Triệu Việt Vương bức xúc: “Quán cà phê này thường xuyên bày bàn ghế, xe máy kín vỉa hè khiến người đi bộ buộc phải đi dưới lòng đường, ngay giữa ngã tư rất nguy hiểm”

Bà Oanh cùng nhiều người dân khác cho rằng, các cơ quan chức năng cần thực thi pháp luật nghiêm minh, quyết liệt hơn nữa thay vì chỉ nhắc nhở "qua qua" như hiện nay. Đồng thời yêu cầu các quán cà phê tháo dỡ các hạng mục vi phạm, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Trước những phản ánh bức xúc của người dân, đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo các lực lượng chức năng và UBND phường Bùi Thị Xuân sớm kiểm tra, xử lý vi phạm và thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng sai phạm lấn chiếm vỉa hè (nếu có) để ổn định tình hình dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Hoàng Hiệp – Thành Luân

 

 

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

CUỘC THI
"VÌ AN TOÀN GIAO THÔNG Thủ đô"

Xe 360°