Đời tàu an sinh

Đời tàu an sinh

 
Giaothonghanoi - Chuyến tàu đặc biệt với những hành khách đặc biệt gần như cả đời chỉ đi tàu. Ấy vậy nhưng, những hành khách này cũng vơi dần, khiến tàu mỗi ngày lại vắng thêm.
Cần rõ người, rõ trách nhiệm

Cần rõ người, rõ trách nhiệm

 
Giaothonghanoi - Từ đầu năm đến nay, hàng loạt nhũng vụ tai nạn giao thông (TNGT) gây hậu quả nghiêm trọng về người, tài sản xảy ra trên toàn quốc đã khiến dư luận đặt câu hỏi, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho những mất mát nói trên. Và theo những chuyên gia giao thông, đây là một câu hỏi chính đáng, cần thiết nhằm giảm thiểu TNGT. Bởi, nếu cứ tiếp tục đổi lỗi cho nguyên nhân khách quan, không rõ người, rõ trách nhiệm… thì đây sẽ mãi là một bài toán không có lời giải.
Chuyện không chỉ của riêng lái xe

Chuyện không chỉ của riêng lái xe

Đã một tuần trôi qua, nhưng những hình ảnh về vụ TNGT thảm khốc ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An ngày 2/1 vẫn thực sự ám ảnh. Dù gặp đèn đỏ nhưng lái xe container Phạm Thành Hiếu (32 tuổi) không hề giảm tốc độ, lao thẳng vào đám đông xe máy đang dừng phía trước.

Làm gì có… xe điên

Làm gì có… xe điên

 
Gần đây xảy ra khá nhiều vụ TNGT do lái xe không kiểm soát được tay lái, cẩu thả, đâm liên hoàn...
Kén người và mất người

Kén người và mất người

 
Giaothonghanoi - Nhiều ý kiến cho rằng, nghề lái xe tải hạng nặng rất kén người. Kén ở chỗ phải là người có sức khỏe, có tay nghề giỏi và quan trọng hơn hết, phải có đạo đức nghề nghiệp mới lái được xe “công” (container). Không kén người mà giao xe “công” thì sẽ còn nhiều sinh mạng nữa phải thác oan, nhiều người sẽ trở thành tàn tật, là gánh nặng cho xã hội.
Không thể vô cảm

Không thể vô cảm

 
Ngày 10-12, trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, một người đàn ông đi xe máy đã đâm phải một hố sâu rồi ngã xuống đường dẫn đến tử vong tại chỗ. Điều đáng nói là tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên, mới đưa vào sử dụng 3 năm nay, đang trong thời gian bảo hành nhưng đã hư hỏng nặng. 
Biển báo đi trước, xử phạt đi sau

Biển báo đi trước, xử phạt đi sau

 
Vụ xe container đâm phải xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên xảy ra vào ngày 19-11-2016 khiến 4 người tử vong, 2 lái xe phải vào vòng lao lý như là “hồi chuông” cảnh tỉnh các tài xế không bao giờ được phạm lỗi rất nặng này. 
Lệch chuẩn văn hóa

Lệch chuẩn văn hóa

 
Giaothonghanoi - Buổi sáng, tại cổng một trường đại học, tốp sinh viên say sưa kể về “chiến tích” luồn lách, đánh võng và vượt đèn đỏ để đến lớp đúng giờ. 
Nhìn trước, ngó sau

Nhìn trước, ngó sau

 
Giaothonghanoi - Người phụ nữ bất ngờ đỗ xịch chiếc xe SH chặn ngang con ngõ phố Huỳnh Thúc Kháng trong giờ tan tầm buổi chiều mặc dòng phương tiện khựng lại. Nhiều người không hiểu chuyện gì xảy ra. Người phụ nữ điềm nhiên mở cốp xe lấy chiếc khẩu trang đeo lên, đội mũ bảo hiểm rồi rồ ga đi tiếp. 
Tản mạn về “văn hóa giao thông”: Chuyện sang đường

Tản mạn về “văn hóa giao thông”: Chuyện sang đường

 
Cũng là tháng 12 nhưng của đúng mười năm trước, lần đó tôi được đi công tác nước ngoài. Thôi không nói về chuyện công việc mà tôi xin nói về một chuyện “không nằm trong nội dung”. Số là sau một tuần hết hội thảo, tham quan và dự tiệc thì cuối cùng đoàn chúng tôi cũng có một buổi chiều “tự do”.