Dự án đường Vành đai II (đoạn cầu Mai Động - Ngã tư Vọng): Hoàn thành giải phóng mặt bằng trong tháng 9/2020

 
Giaothonghanoi - Theo Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng, thực hiện công tác thu hồi đất giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường Vành đai II (đoạn cầu Mai Động - Ngã tư Vọng), UBND quận đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 1.364/1.364 hộ dân và 61/61 tổ chức thuộc địa bàn 3 phường.
Đến thời điểm này, 1.285 hộ và 45 tổ chức đã nhận tiền bồi thường, với số tiền 3.809,24 tỷ đồng đã chi trả; 1.328 hộ và 53 tổ chức đã phá dỡ bàn giao mặt bằng. Chợ Đồng Tâm với 264 hộ kinh doanh cũng đã được tổ chức GPMB xong. Hiện dự án còn tổng cộng 36 hộ dân và 8 tổ chức thuộc diện di dời chưa bàn giao mặt bằng.
Trong đó, tại phường Minh Khai, UBND quận đã ban hành 8 quyết định cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân. Với sự tích cực vào cuộc tuyên truyền vận động của cả hệ thống chính trị quận và phường, kết quả đến nay cả 8/8 hộ đã chấp nhận bàn giao mặt bằng đạt tiến độ TP giao. Hiện phường chỉ còn 1 hộ (dạng cắt xén) và 2 tổ chức (Ban quản lý các dự án đường thủy, Đền Cô Quế) chưa bàn giao mặt bằng; UBND quận đang tiếp tục vận động, trong đó hộ dân đã hẹn cuối tháng 9 sẽ bàn giao, với 2 tổ chức thì UBND quận sẽ phê duyệt điều chỉnh phương án (nếu có).
Tại phường Đồng Tâm, hiện còn 26 hộ (chủ yếu sử dụng đất có nguồn gốc là đất của chợ Đồng Tâm tại số 126 Đại La) và 3 tổ chức chưa bàn giao mặt bằng. UBND quận đã ban hành 7 quyết định cưỡng chế thu hồi đất với 7 hộ, đến nay đã 5/7 hộ bàn giao mặt bằng; đồng thời Ban QLDA đầu tư xây dựng quận vừa đề xuất UBND quận tiếp tục ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất với 13 hộ khác. Hiện, UBND quận đang tổ chức tuyên truyền vận động để các hộ ở đây đồng thuận chủ trương của Nhà nước, dự kiến từ giữa tháng 9 sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất nếu các trường hợp này vẫn tiếp tục không bàn giao mặt bằng.
Tại phường Trương Định, UBND quận đã ban hành 1 quyết định cưỡng chế thu hồi đất với 1 hộ dân, đến nay đã chấp hành bàn giao mặt bằng theo tiến độ TP giao. Hiện tại phường còn 9 hộ và 3 tổ chức chưa bàn giao mặt bằng, UBND quận đang tiếp tục tuyên truyền vận động và phê duyệt điều chỉnh phương án (nếu có).
Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng Ninh Anh Hải khẳng định, UBND quận và các phường liên quan đang tiếp tục tích cực tuyên truyền vận động các hộ dân và tổ chức thuộc diện di dời chấp thuận bàn giao mặt bằng cho dự án. Nếu các hộ và tổ chức này vẫn tiếp tục không chấp thuận, UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, bảo đảm hoàn thành công tác GPMB dự án trong tháng 9/2020 theo đúng tiến độ TP giao.

Linh Nguyễn

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu