Thi công xong đường băng Nội Bài trước 30/11

 
Giaothonghanoi - “Đây là công trình khẩn cấp, phải tính theo giờ, theo ngày, tuyệt đối không thể chậm. Đến 30/11 phải hoàn thành việc thi công để còn có thời gian hiệu chỉnh, chuẩn bị vận hành trước khi đưa vào khai thác chính thức”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.
 

Chiều 31/8, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã thị sát công tác thi công đường băng, đường lăn sân bay Nội bài.

Báo cáo tiến độ triển khai thi công, Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long Dương Viết Roãn cho biết, hiện các nhà thầu đã huy động hơn 1.400 cán bộ công nhân thực hiện trên công trường chia thành 3 ca thi công liên tục. Khoảng 200 đầu xe máy, thiết bị (trong đó có 8 máy rải bê tông xi măng, 10 trạm bê tông xi măng, 2 trạm bê tông nhựa, 1 dây chuyền thiết bị rải bê tông nhựa, 1 máy rải cấp phối đá dăm...) đã huy động ra công trường.

Dự án đang gặp vướng mắc khi một số hạng mục còn lại của bước một chưa được phê duyệt. Chẳng hạn như hệ thống thoát nước tổng thể của đường băng 1B, xây dựng một số đường lăn và hồ sơ thiết kế hệ thống đèn hiệu biển báo của đường băng 1B và các đường lăn tiếp giáp. Nguyên nhân, do một số hạng mục đang chờ xin ý kiến của các đơn vị liên quan, hoặc đang chờ thẩm định...

Để sớm đưa đường băng B1 vào khai thác trước ngày 31/11, phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán 2021, Ban Quản lý dự án Thăng Long kiến nghị mở rộng các tuyến đường công vụ để tăng khả năng lưu thông xe trên đường, tránh gây xung đột khi gặp các xe quá khổ. Đồng thời, bàn giao mặt bằng khu vực nút giao giữa tháng 9 để thực hiện thi công.

Đánh giá so với yêu cầu của Bộ GTVT đặt ra thì tiến độ dự án vẫn còn chậm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng sự phối hợp giữa các cơ quan còn lỏng lẻo, trong đó tư vấn thiết kế là khâu đáng lo nhất.

Ban Quản lý dự án Thăng Long cũng điều hành chưa thực sự tốt, chưa tập hợp cơ quan đơn vị thành một khối thống nhất để tổ chức thực hiện. Công tác thẩm định phê duyệt của Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình trong chừng mực nào đó vẫn chậm.

“Đây là công trình khẩn cấp, phải tính theo giờ, theo ngày, tuyệt đối không thể chậm. Đến 30/11 phải hoàn thành việc thi công để còn có thời gian hiệu chỉnh, chuẩn bị vận hành trước khi đưa vào khai thác chính thức”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh và yêu cầu Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông phải kiểm tra, rà soát thật chặt chẽ tiến độ, chất lượng dự án.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan đơn vị tham gia dự án phải tuyệt đối tuân thủ an ninh, an toàn tại sân bay, phải ban hành riêng quy chế, ràng buộc trách nhiệm các bên.

Thủy Nguyễn

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu