Bộ Giao thông Vận tải ra điều kiện về xe đưa đón học sinh

 
Giaothonghanoi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khẳng định, việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô phải được thực hiện từ các đơn vị có giấy phép theo đúng quy định.

Đây là nội dung rất đáng quan tâm trong văn bản trả lời Bộ GD&ĐT về việc đề nghị quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh vừa được Bộ GTVT gửi đi.

Hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô sẽ được siết chặt trong thời gian tới.

Cụ thể, theo Bộ GTVT những đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trên thực tế đã có quy định của pháp luật. Trong đó có Luật Giao thông đường bộ quy định kinh doanh vận tải đường bộ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Đối với những điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, quy định rất rõ ràng, đó là chia thành năm loại hình, trong đó có loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.
Ngoài ra, trong Nghị định số 86/2014 của Chính phủ và các thông tư liên quan cũng quy định rõ ràng về lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng thì phải thuộc các đơn vị vận tải (bao gồm là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) đã được Sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận tải và xe được cấp phù hiệu, gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định.
Bên cạnh đó, trong dự thảo Nghị định 86 sửa đổi mà Bộ GTVT đang chủ trì soạn thảo cũng đã bổ sung các quy định của pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông. Mục đích nhằm quản lý chặt chẽ hơn nhưng một mặt cũng có quy định riêng để phù hợp với tình hình thực tế.
Đơn cử như trong Điều 11 của dự thảo Nghị định cũng đã bổ sung chặt chẽ hơn việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó, bổ sung nội dung quy định cần phải có phương án kiểm soát để bảo đảm không bỏ quên hành khách ở trên xe khi kết thúc hành trình.
Từ những nội dung trên, Bộ GTVT đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo các Sở GD&ĐT hướng dẫn các trường học khi tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

 

Qúy Nguyễn

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu