Chuyện về người đội trưởng ở cửa ngõ phía Tây Thủ đô

THÀNH LUÂN
Giaothonghanoi - Tuy chỉ mới tiếp nhận địa bàn nhưng với vai trò chỉ huy, là đầu tàu dẫn dắt cả đội, Đội trưởng đội Thanh tra GTVT huyện Ba Vì (Hà Nội) Đỗ Việt Hải luôn là người sát sao, tận tụy và nghiêm túc trong công việc, được nhiều cán bộ, người dân tin tưởng.
 Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT huyện Ba Vì Đỗ Việt Hải (ở giữa) trong cuộc họp về phương án đảm bảo giao thông dịp Lễ, Tết.
Người Đội trưởng tận tuỵ, mẫn cán

Những ngày đầu năm mới, PV mới có dịp thăm và có nhiều thời gian trò chuyện hơn với anh Đỗ Việt Hải - Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT huyện Ba Vì. Vẫn dáng người ấy, nhưng khuôn mặt anh đã phần nào đen sạm lại và nhiều nếp nhăn hơn so với lần cuối chúng tôi gặp.

Công tác gần 20 năm trong ngành, trải qua nhiều địa bàn khác nhau, khi nhận vai trò là Đội trưởng đội Thanh tra GTVT huyện Ba Vì từ năm 2019, anh Hải dù cách xa nhà gần 60km nhưng vẫn luôn sát sao với đồng đội, noi gương chỉ huy hoàn thành nhiệm vụ.

Nhớ lại những ngày đầu khi được "thử lửa" tại địa bàn huyện Ba Vì, anh cùng đồng đội đã phải căng mình trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, toàn TP phải giãn cách xã hội. Công việc cứ triền miên, toàn đội chỉ có 8 người bao gồm cả người chỉ huy đơn vị, phải phân chia nhau túc trực 24/24, vừa phải bám sát địa bàn, đảm bảo phòng chống dịch.

 Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT huyện Ba Vì Đỗ Việt Hải luôn gương mẫu, tận tụy với công việc.

"Do nhân sự mỏng, chúng tôi phải chia nhau cứ 2 đồng chí trực 8 tiếng liên tục rồi lại thay phiên nhau 24/24h tại khu vực cầu Trung Hà. Chính vì đặc thù công việc là phải bám sát liên tục tại chốt kiểm soát nên có những hôm vội vã tối chỉ ăn qua một gói mì rồi tiếp tục làm việc…” – anh Hải chia sẻ.

Đặc biệt toàn nhân sự tại chốt kiểm soát là những người tiếp xúc trực tiếp với tài xế, nguy cơ lây lan là rất cao, gây tâm lý lo lắng cho người thân cho cán bộ, chiến sĩ ở chốt kiểm dịch. Với cương vị là người Đội trưởng, anh luôn cố gắng đảm bảo không để nguồn dịch lây lan vào TP; đồng thời là người luôn động viên tinh thần toàn nhân sự tại đây giữ vững tinh thần, tập trung cao nhất vào nhiệm vụ.     

Anh Hải tâm sự: “Thực sự trong những tháng cao điểm thực hiện nhiệm vụ, cả đội không có thời gian dành cho gia đình, chỉ có thể gọi điện về thăm hỏi vợ, con. Nhưng may mắn mọi người đều thấu hiểu về cái nghề "đi sớm về hôm" này, điều đó giúp tất cả anh em đều yên tâm công tác, vượt qua mọi khó khăn”.

Sau khoảng thời gian căng mình chống dịch, giãn cách xã hội thì cũng là dịp Tết Nguyên Đán gần kề, với đặc thù tuyến đường QL32 đoạn đi qua địa bàn huyện Ba Vì - khu vực cửa ngõ phía Tây TP, giáp ranh với địa bàn tỉnh Phú Thọ, với lưu lượng phương tiện giao thông lớn, đặc biệt là vào ngày nghỉ, lễ, Tết, cả đội đều đã sẵn sàng bước vào nhiệm vụ mới.

“Đội Thanh tra GTVT huyện Ba Vì đã chuẩn bị sẵn sàng phương án đảm bảo tốt công tác phối hợp tổ chức phân luồng tại các nút giao thông trọng điểm và khu vực chợ Hoa Xuân; phối hợp chặt chẽ và huy động sức mạnh, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan Ban, ngành và chính quyền địa phương nhằm lập lại kỷ cương trật tự trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đặc biệt trong công tác quản lý lòng đường, hành lang an toàn đường bộ trên tuyến đường QL 32 đoạn đi qua địa bàn huyện Ba Vì.” - anh Hải thông tin.

Được mọi người tín nhiệm

Nói về người đội trưởng mẫn cán, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 thuộc đội Thanh tra GTVT huyện Ba Vì Lê Sơn Tùng chia sẻ, anh Hải luôn là người nhiệt tình, nhiệt huyết trong công việc, quan tâm đến đời sống tinh thần của toàn đội và luôn động viên các anh em cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Dù với vai trò là chỉ huy đơn vị, anh Hải luôn là sâu sát, gắn bó với anh em, không giữ khoảng cách. Ngoài ra, anh cũng đã tập trung cải thiện đời sống - vật chất, tinh thần toàn đội được nâng cao" - anh Tùng cho hay.

Đội trưởng Đỗ Việt Hải (áo xanh) trong đợt ra quân đảm bảo ATGT tuyến QL32 mới đây.

Đồng tình với quan điểm trên, Phó phòng Quản lý Đô thị huyện Ba Vì Lê Văn Quyền cho biết, kể từ khi đồng chí Đỗ Việt Hải giữ chức Đội trưởng đội Thanh tra GTVT đã giúp toàn đội đoàn kết, nâng cao tư tưởng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ không chỉ từ Sở GTVT mà còn từ UBND huyện; phối hợp, thường xuyên đôn đốc các xã, huyện trong công tác duy trì đảm bảo ATGT, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, đảm bảo hành lang giao thông được thông thoáng, đặc biệt trong các dịp Lễ, Tết và các đợt cao điểm.

"Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT huyện Ba Vì Đỗ Việt Hải gần như là "chủ công" trong vai trò lãnh đạo; đã tham mưu kịp thời, nhanh chóng với Uỷ ban ATGT huyện đảm bảo kiểm soát tải trọng, phát huy tốt vai trò phòng chống dịch đi kèm với ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên 2 tuyến chủ đạo gồm Quốc lộ 32 và Tỉnh lộ 414 và các tuyến đường liên quan" - ông Quyền chia sẻ.

Dù công việc của một người đội trưởng vẫn luôn áp lực nhưng toàn đội Thanh tra GTVT Ba Vì đã và đang góp phần tích cực vào việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị trên địa bàn huyện Ba Vì, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển và đổi mới của Thủ đô hiện nay.

Với mục tiêu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, Đội trưởng đội Thanh tra GTVT huyện Ba Vì Đỗ Việt Hải đã đặt phương châm "đi sâu đi sát, quản lý địa bàn hướng về cơ sở" lên hàng đầu. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo TTATGT đường bộ, vệ sinh môi trường; công tác quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ luôn là trọng tâm để người dân hiểu và tự giác chấp hành.

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu