Cà phê Aha 174 Hàng Bông: Ai bảo kê cho “cát cứ” vỉa hè?

 
Giaothonghanoi - Mặc dù đã bị lực lượng chức năng phường Hàng Bông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) yêu cầu phá dỡ, nhưng quán cà phê Aha tại 174 Hàng Bông lại ngang nhiên “cát cứ” toàn bộ vỉa hè với các hạng mục công trình được xây dựng kiên cố.

Theo phản ánh của người dân khu vực phố Hàng Bông, thuộc địa bàn phường Hàng Bông (Hoàn Kiếm, Hà Nội), dọc phố này hiện đang có không ít hộ gia đình lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán. Trong đó nổi cộm lên là địa chỉ kinh doanh cà phê Aha tại số 174 Hàng Bông.

Khảo sát thực tế dọc tuyến phố Hàng Bông, tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm địa điểm kinh doanh xảy ra nhan nhản, với đủ mọi hình thức lấn chiếm, phần lớn các hộ kinh doanh tại tuyến phố này đều lấn chiếm để làm chỗ để phương tiện. Nhưng tại địa chỉ cà phê Aha số 174 Hàng Bông thì tình trạng lấn chiếm trở nên nghiêm trọng, phá nát mỹ quan đô thị và quy hoạch đồng bộ vỉa hè trong khu phố trung tâm.

Bàn ghề kinh doanh và phương tiện của khách hàng tại quán cà phê Aha số 174 Hàng Bông lấn chiếm toàn bộ vỉa hè cho người đi bộ (Ảnh người dân cung cấp).

Theo quan sát, cửa hàng cà phê Aha số 174 Hàng Bông tọa lạc ngay tại khu vực ngã ba với hai mặt tiền, toàn bộ phần vỉa hè đã được chủ kinh doanh lấn chiếm làm nơi kê bàn ghế và để phương tiện cho khách.

Điều đáng nói là chủ kinh doanh quán cà phê này đã ngang nhiên lắp đặt các hạng mục công trình cố định lấn chiếm hết vỉa hè của người đi bộ, bao gồm: mái tôn khung sắt che kín khoảng 2/3 diện tích vỉa hè; phía dưới mái tôn là dãy ghế gỗ cũng được lắp đặt cố định. Ngoài ra, chủ kinh doanh còn xây thêm cả bậc tam cấp nằm hẳn trên phần ranh giới vỉa hè để tiện cho việc kinh doanh. Tại những thời điểm đông khách, các phương tiện của khách hàng còn được chủ kinh doanh dựng ngay dưới lòng đường, gây cản trở giao thông.

“Vỉa hè được xây dựng ra để dành cho người đi bộ, những mỗi khi đi quan khu vực này là tôi đều phải đi xuống dưới lòng đường. Không chỉ vậy địa chỉ kinh doanh này còn tạo ra hình ảnh phản cảm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, nhưng không hiểu sao chính quyền lại làm ngơ suốt nhiều ngày qua không xử lý” – một người dân sống tại phố Hàng Bông bức xúc.

Bậc tam cấp và ghế ngồi kinh doanh được xây dựng, lắp đặt một cách ngang nhiên trên vỉa hè mà không bị lực lượng chức năng địa phương xử lý.

Qua trao đổi với ông Hoàng Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND phường Hàng Bông được biết, quán cà phê Aha số 174 Hàng Bông đã bị lực lượng chức năng xử lý. “Khi có phản ánh chúng tôi đã yêu cầu chủ kinh doanh phải cắt ngắn bớt phần mái che tôn lắp khung cố định ra vỉa hè” – ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, trái ngược với những phát biểu của vị Chủ tịch UBND phường Hàng Bông, tất cả các hạng mục xây dựng cố định lấn chiếm vỉa hè của địa chỉ kinh doanh cà phê Aha số 174 Hàng Bông vẫn đang hiện hữu từng ngày, tạo ra hình ảnh phản cảm đối với mỹ quan đô thị và gây bức xúc cho người dân.

Thực trạng đó còn làm dấy lên nghi vấn, vì sao chính quyền đã xử lý rồi mà chủ kinh doanh cà phê Aha 174 Hàng Bông vẫn ngang nhiên không chấp hành? Vị “quan to” nào đang đứng phía sau bảo kê mà cửa hàng kinh doanh này lại coi thường pháp luật đến thế?!

Trong khi vị Chủ tịch UBND phường Hàng Bông khẳng định đã cho lực lượng xử lý, nhưng phần mái tôn khung sắt tại quán cà phê Aha số 174 Hàng Bông được lắp đặt cố định che kín khoảng 2/3 vỉa hè để tiện cho việc kinh doanh vẫn hiện hữu từng ngày, gây bức xúc dư luận.

Theo KS Lê Hoàng Anh – Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, chiếu theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về Quy chuẩn Quốc gia về quy hoạch, xây dựng có ghi rõ: Trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ, trừ các trường hợp dưới đây: Đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà: được phép vượt qua đường đỏ không quá 0,2m và phải đảm bảo mỹ quan; Từ độ cao 1m (tính từ mặt vỉa hè) trở lên, các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.

“Như vậy toàn bộ những hạng mục của cố định của công trình này đều thuộc diện xây dựng trái phép và buộc phải tháo dỡ” – KS Lê Hoàng Anh nói.

Trước những phản ánh bức xúc của người dân, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các lực lượng chức năng và UBND phường Hàng Bông sớm kiểm tra, xử lý vi phạm và thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng sai phạm lấn chiếm vỉa hè (nếu có) để ổn định tình hình dư luận.

Giaothonghanoi sẽ tiếp tục theo dõi và gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về sự việc này.

 

Doãn Thành

 

 

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu