Phường Mai Động: Công trình sai phạm “bức tử” vỉa hè?

 
Giaothonghanoin - Tập kết vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa, lòng đường gây ô nhiễm môi trường, tự ý thay đổi thiết kế biến ban công thành lô gia, vượt quá số tầng theo giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư công trình xây dựng tại số 84 Mai Động thuộc địa bàn phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) thể hiện sự ngang ngược, lộng hành bằng việc liên tiếp đi từ sai phạm này đến sai phạm khác mà không vấp phải bất cứ biện pháp xử lý nào của chính quyền.

“Bức tử” vỉa hè

Theo thông tin phản ánh của người dân tại phố Mai Động về những sai phạm nghiêm trọng về trật tự đô thị, trật tự xây dựng của công trình xây dựng số 84 Mai Động. Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận hình ảnh thực tế, theo đó phía trước của công trình này là một hình ảnh nhếch nhác với các loại vật liệu xây dựng như: gạch, cát và bao phế thải vật liệu xây dựng.

Điều đáng nói là sự bẩn thỉu, ô nhiễm mà cát xây dựng tràn lan ra vỉa hè, lòng đường sau những trận mưa lớn chuyển mùa tại Hà Nội những ngày gần đây. Do việc chủ đầu tư ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng trên vỉa hè và tràn dưới lòng đường mà không có biện pháp bảo vệ nào, đã khiến cho cát biến thành bãi bùn lầy sau cơn mưa; ngoài ra còn một lượng lớn cát thải xây dựng bị nước mưa cuốn xuống cống thoát nước công cộng.

Vật liệu xây dựng của công trình số 84 Mai Động tràn lan ra vỉa hè, lòng đường gây ô nhiễm môi trường, nhưng vẫn chưa được xử lý. (Ảnh người dân cung cấp)

“Suốt nhiều tháng nay, chính quyền đã làm ngơ trước những sai phạm của công trình này, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng, nhưng không hiểu vì sao không thấy có ai đến ghi nhận, xử lý” – một người dân tại phố Mai Động bức xúc.

Xây dựng sai phép

Theo tìm hiểu của Phóng viên, công trình số 84 Mai Động không chỉ vi phạm về trật tự đô thị, mà còn sai phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng (xây dựng sai phép). Cụ thể, công trình này được cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 936.05.2019/GPXD, ngày 30/5/2019 với số tầng là 05 tầng + 01 tum, phần ban công đua ra 0,7m phía Đông theo thiết kế. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng sai so với GPXD được cấp, tự ý xây thêm phần tầng lửng.

Để hợp thức hóa cho sai phạm này, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh GPXD thành: 05 tầng + 01 lửng + 01 tum và cũng đã được chính quyền “bật đèn xanh” để hợp thức hóa tại GPXD số 1167.07.2019/GPXD (Điều chỉnh – Bổ sung), ngày 04/7/2019.

Nghiêm trọng hơn, mặc dù đã được hợp thức hóa cho sai phạm trước đó, nhưng công trình số 84 Mai Động lại tiếp tục xây dựng sai phép so với GPXD được điều chỉnh – bổ sung. Đến thời điểm hiện tại, khi đã cơ bản hoàn thiện phần thô, thì công trình “đồ sộ” này được hiện diện với chiều cao là 06 tầng 01 lửng + 01 tum và toàn bộ phần ban công phía đông của công trình (là phần mặt tiền phố Mai Động) đã bị biến thành lô gia. Như vậy, với việc “bật đèn xanh” của chính quyền địa phương, chủ đầu tư công trình số 84 Mai Động đã “chồng” thêm được 02 tầng nữa so với GPXD ban đầu.

Công trình số 84 Mai Động sai phạm nghiêm trọng, nhưng vị Chủ tịch UBND phường Mai Động lại nói chỉ sai phần ban công. Theo hình mũi tên (đỏ) là toàn bộ phần vi phạm về giấy phép xây dựng của công trình này so với GPXD ban đầu và GPXD được bổ sung.

“Điều này thể hiện sự lộng hành, ngang ngược, coi thường pháp luật của chủ đầu tư công trình số 84 Mai Động và sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chính quyền địa phương. Đề nghị cơ quan chức năng của TP Hà Nội sớm vào cuộc để làm rõ: Ai là người “bảo kê” cho sai phạm nghiêm trọng tại công trình này?” – Chị L. – người dân sống tại phố Mai Động bức xúc.

Để rộng đường dư luận, Phóng viên đã liên hệ và đặt lịch làm việc trực tiếp với ông Trần Văn Vịnh – Chủ tịch UBND phường Mai Động, thái độ của ông Vịnh đúng như những gì người dân phản ánh về sự làm ngơ của chính quyền địa phương.

“Đối với vấn đề vi phạm trật tự đô thị, đến thời điểm hiện tại chúng tôi chưa có xử lý gì” – ông Vịnh thừa nhận.

Không chỉ có việc thờ ơ trước những ý kiến phán ảnh của người dân, vị Chủ tịch UBND phường Mai Động còn khẳng định, công trình này xây dựng đúng theo GPXD được cấp. Tuy nhiên, sau khi được Phóng viên hỏi: Vậy những phản ánh của người dân về vi phạm trật tự xây dựng là sai? Thì ông Vịnh ấp úng thừa nhận là công trình này chỉ sai phần ban công.

“Tôi đã cho lực lượng kiểm tra và về báo cáo lại là công trình này có sai phần ban công, còn lại chiều cao vẫn xây dựng đúng theo GPXD được cấp” – ông Vịnh cho biết thêm.

Những sai phạm của công trình số 84 Mai Động là rõ như ban ngày, nhưng không hiểu vì sao đến tận thời điểm hiện tại vẫn được chính quyền bao che. Được biết, ông Trần Văn Vịnh mới được quận Hoàng Mai điều động về “nhậm chức” Chủ tịch UBND phường Mai Động được khoảng 1 năm nay, người dân đều mong muốn với một Lãnh đạo mới thì những vấn đề về trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn phường sẽ ngày càng đi vào ổn định.

Nhưng không hiểu tại sao, trước những sai phạm “tày trời” của công trình xây dựng số 84 Mai Động, vị Chủ tịch UBND phường Mai Động lại làm ngơ như vậy, cho đến khi có Phóng viên đề nghị làm việc mới cho người đi kiểm tra. Từ đó, người dân không khỏi hoài nghi: Có hay không sự “bảo kê” của Lãnh đạo chính quyền cho những sai phạm nối tiếp sai phạm của công trình này và hoài nghi về năng lực quản lý, điều hành của vị Lãnh đạo đứng đầu UBND phường Mai Động hiện tại.

Trước sự việc nêu trên, đề nghị cơ quan chức năng TP Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai sớm vào cuộc kiểm tra xử lý vi phạm để ổn định tình hình dư luận. Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

 

 

Doãn Thành

 

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu