Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Hợp long toàn tuyến trên cao

 
Giaothonghanoi - Rạng sáng 23/12, phiến dầm chữ U cuối cùng của đoạn tuyến trên cao, đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội đã được lắp đặt thành công.

Toàn bộ đoạn tuyến trên cao, ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội có 572 phiến dầm; độ dài từ 11, 7 - 25m; nặng từ 66 - 142,5 tấn. Phiến dầm đầu tiên được lắp đặt tại nhịp P90 - P91 vào ngày 27/6/2016.

Đến nay, sau 30 tháng thi công, toàn bộ đoạn tuyến trên cao ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội đã được xây dựng xong. Phiến dầm cuối cùng được cẩu lắp thành công tại nhịp P334 - P335 (khu vực trước cửa số nhà 11 Cầu Giấy), cũng là phiến dầm nặng nhất (142,5 tấn) và dài nhất (25m).

Phó giám đốc Dự án, nhà thầu Daelim Lee In Sang cho biết, quá trình cẩu kéo dầm U lên cao để lắp ghép, thời gian đầu phải mất đến hơn 1 giờ, nhưng nay chỉ mất khoảng 20 - 25 phút.

Để lắp đặt được phiến dầm U cuối cùng nêu trên, 60 cán bộ, công nhân cùng các lực lượng chức năng đã được huy động, phối hợp. Hai chiếc cẩu máy loại 150 tấn và 300 tấn đã được sử dụng để nâng, lắp dầm. Từ khâu vận chuyển cho tới lúc hoàn thành lắp đặt, mọi thao tác đều đòi hỏi tính chính xác và an toàn cực kỳ cao.

Tổ trưởng Tổ quản lý an toàn, Văn phòng dự án Metro Hà Nội, kỹ sư Benoit ST - Laurent nhận định, các đội an toàn của nhà thầu đã kiểm soát rất tốt giao thông. Quá trình vận chuyển, lao lắp dầm U đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tham gia giao thông cũng như các công trình khác trong khu vực. “Đặc biệt là suốt quá trình 30 tháng vừa qua, với khối lượng lao lắp rất lớn, 572 phiến dầm, nhưng chưa có bất kỳ một sự cố nào xảy ra” - kỹ sư Benoit ST - Laurent nhấn mạnh.

Giám đốc an toàn, gói thầu CP01, ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội Nguyễn Khánh Toàn cho biết, việc cẩu lắp phiến dầm cuối cùng là khó khăn nhất. Do đây là phiến dầm nằm ở vị trí hợp long, không có những đoạn mở để tay cẩu xoay trở. “Buộc việc đưa dầm lên, đặt vào vị trí thiết kế phải cực kỳ chính xác, không có cơ hội sai sót. Nhất là địa điểm lắp dầm lại có không gian hẹp, vướng đường dây điện, đèn chiếu sáng... Vậy nên việc lắp đặt dầm lại càng khó khăn hơn rất nhiều” - ông Toàn chia sẻ.

Tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đi qua các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, dài 12,5km, có 12 ga, trong đó có 8 ga trên cao và 4 ga ngầm.

Dự kiến đầu năm 2021, 8km đoạn đi trên cao tuyến ĐSĐT số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sẽ bắt đầu khai thác thương mại; 4,5km đi ngầm còn lại sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2022.

Một số hình ảnh ghi tại hiện trường

Ngọc Hải - Văn Trọng/Kinhtedothi.vn

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu