Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế xem xét giảm thủ tục hành chính trong quản lý F0 tại nhà

LINH DƯƠNG
Giaothonghanoi - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 645/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Thông báo số 677-TB/TU ngày 1/3/2022 Kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
 Ảnh minh hoạ.

UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã bảo đảm cơ số thuốc, điều kiện vật chất, nguồn nhân lực; quản lý chặt F0, tổ chức tốt các tổ hỗ trợ, theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà, theo dõi các ca F0 chuyển tầng, tử vong. Sở Y tế có trách nhiệm tăng cường tập huấn, hướng dẫn và ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi, quản lý và chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; hướng dẫn người dân căn cứ dịch tễ, sức khỏe để thực hiện xét nghiệm bảo đảm hiệu quả, tránh lãng phí.

Cùng với đó là: Tăng cường điều phối, bố trí, phân luồng; hoàn thiện phương án tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế phường, để tránh bị quá tải và hoàn thành tốt nhiệm vụ; bao gồm lực lượng y tế tư nhân, các cán bộ y tế đã nghỉ hưu, sinh viên, nhất là huy động sự hỗ trợ của cộng đồng, Tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng.

Sở Y tế cũng có trách nhiệm thực hiện tốt công tác điều trị tại các tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế; nâng cao năng lực điều trị tại các tầng, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong; phối hợp các đơn vị của trung ương để thực hiện giải trình tự gen các ca dương tính trong cộng đồng để xác định chủng vi rút lưu hành trên địa bàn nhằm có phương án phòng, chống dịch kịp thời.

Sở Y tế tiếp tục rà soát, kiến nghị Bộ Y tế xem xét điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn cho lực lượng cơ sở, giảm thiểu thủ tục hành chính trong quản lý F0 tại nhà; tăng cường ứng dụng phần mềm cơ sở dữ liệu dân cư; cung cấp bảo đảm túi thuốc gói thuốc C (thuốc kháng vi rút) cho các bệnh nhân tại các tầng điều trị, đặc biệt những người có yếu tố nguy cơ điều trị tại nhà để hạn chế người bệnh chuyển tầng điều trị. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm bao phủ một cách nhanh nhất mũi nhắc lại cho người dân trên địa bàn.

Sở cũng phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra quản lý, kiểm soát việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, ngăn chặn kịp thời đầu cơ trang thiết bị y tế, thuốc điều trị... phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện công khai minh bạch cơ chế, chính sách thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông được giao phối hợp Sở Y tế và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng. Mỗi người dân cần nêu cao ý thức thực hiện nguyên tắc “5K”, “mỗi người vì mọi người” trong việc chấp hành các quy định y tế, phòng, chống dịch, tiêm chủng...; khuyến cáo người dân không hoang mang khi số ca nhiễm hằng ngày tăng, nhưng cũng không chủ quan, lơ là.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường kết nối thông tin hỗ trợ cho người dân, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về quy trình, cách thức theo dõi sức khỏe, điều trị F0 tại nhà, các chủ trương, giải pháp của trung ương, thành phố; thông tin công khai minh bạch về giá vật tư y tế, sinh phẩm, giá dịch vụ, cơ chế, chính sách, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát để có chế độ, chính sách đối với lực lượng phòng, chống dịch, các đối tượng tham gia tổ Covid-19 cộng đồng; thực hiện công khai minh bạch, chi trả kịp thời chế độ, chính sách đối với các đối tượng.

Các cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị huy động các lực lượng, nhất là huy động tối đa lực lượng cơ sở tham gia phục vụ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, nhất là tại xã, phường, thị trấn.

Các địa phương tiếp tục chỉ đạo rà soát, đôn đốc, thiết lập lại và phát huy vai trò, bảo đảm hoạt động hiệu quả, thực chất của các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng tại địa phương, đặc biệt hỗ trợ F0 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà.

Các sở, ban, ngành được giao nghiên cứu, xây dựng phương án “Thích ứng an toàn, linh hoạt” khi phát hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng, tại cơ quan, công sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hoạt động của các di tích lịch sử, văn hóa...; kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch tại các trụ sở cơ quan, công sở như: Thực hiện nghiêm “5K” và cài đặt, quét mã QR.

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu