Hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT

 
Công tác chuẩn bị cho Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT tổ chức vào ngày 13/11 tới đã hoàn tất.
1

Hàng nghìn tăng ni, phật tử làm lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì TNGT tại Thiền viện Trúc Lâm Thiên Trường tỉnh Nam Định năm 2015 - Ảnh: K.Linh

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, công tác chuẩn bị cho Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT tổ chức vào ngày 13/11 tới tại chùa Trình (Yên Tử, Quảng Ninh) đã hoàn tất.

Chia sẻ nỗi đau TNGT

Đại lễ cầu siêu các nạn nhân TNGT năm nay có sự tham gia của khoảng 10 nghìn người, lớn nhất từ trước đến nay. Vậy công tác chuẩn bị cho Đại lễ đã được Ủy ban ATGT Quốc gia thực hiện như thế nào, thưa ông?

"Hàng năm, gia đình nạn nhân và ngân sách Nhà nước vẫn phải bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để khắc phục hậu quả do TNGT. Mất mát, đau thương do TNGT gây ra không thể đo đếm được."

Ông Nguyễn Trọng Thái
Chánh văn phòng
Ủy ban ATGT Quốc gia

Đây là năm thứ 5 Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp Trung ương Giáo hội Phật giáo VN, các địa phương, đoàn thể chính trị tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT trong cả nước với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”; “Tính mạng con người là trên hết”. Để chuẩn bị tốt nhất cho Đại lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia, Trung ương Giáo hội Phật giáo VN và tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch tổ chức chi tiết đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn thực phẩm, xây dựng các phương án đảm bảo trật tự ATGT. Đến nay, chúng tôi có thể khẳng định, công tác chuẩn bị đều hoàn tất.

Đại lễ là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những nạn nhân xấu số khi tham gia giao thông, chia sẻ mất mát, gánh nặng với người thân của họ. Thông qua hoạt động cầu siêu nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT tại VN, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc tự giác chấp hành pháp luật, trật tự ATGT, góp phần giảm thiểu TNGT và tiến tới xây dựng văn hóa giao thông. Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết của những hành động cụ thể, góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho mình và cho cộng đồng.

Ủy ban ATGT Quốc gia muốn nhắn gửi thông điệp gì đến người tham gia giao thông qua Đại lễ cầu siêu lần này?

Bình quân mỗi ngày có 24 người bị TNGT tước đoạt mạng sống, trên 60 người chịu cảnh thương tật. Chỉ trong 10 tháng năm 2016, đã có hơn 6.000 người chết vì TNGT và hàng ngàn người khác phải chịu thương tật suốt đời. Ủy ban ATGT Quốc gia kêu gọi mỗi người dân, vì sự an toàn của bản thân, vì tương lai của con em, vì sự trường tồn của dân tộc, hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở VN ngày càng an toàn hơn. Mỗi người hãy tự giác chấp hành Luật GTĐB, nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần phải giáo dục con em về ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông.

3
Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùngthăm gia đình có 4 người chết do chìm thuyền trên sông Hồng đoạn qua xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, Thái Bình - Ảnh: An Na

Truyền đi thông điệp bảo đảm ATGT trên cả nước

Ngoài Đại lễ cầu siêu, Uỷ ban ATGT Quốc gia còn tổ chức các hoạt động nào khác để hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2016”?

Lễ Tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT sẽ được Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình VN tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào 20h ngày 18/11. Đồng thời, chúng tôi cũng tăng cường thời lượng các chương trình phát thanh về ATGT trên trên Kênh VOV1 và VOV Giao thông của Đài Tiếng nói VN, đồng thời, tuyên truyền ATGT trong trường học với các hình thức đọc, phát thông điệp về ATGT tại các trường trên phạm vi toàn quốc.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng phối hợp với các Bộ, ngành, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi, động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp các gia đình nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà cho bệnh nhân bị TNGT đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Thông qua các việc làm này để kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT.

Điểm nhấn các hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” năm nay là các hoạt động truyền thông trên địa bàn cả nước nhằm truyền đi thông điệp về ATGT và các khẩu hiệu hành động. Nội dung tuyên truyền nhằm phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT; Những đau thương, mất mát do TNGT gây ra và những địa chỉ cần được hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng.

Cảm ơn ông!

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp các gia đình nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Bình Định, Phú Yên, Yên Bái, Lào Cai và tặng quà cho bệnh nhân bị TNGT đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Từ đó, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT.

Trần Duy (Thực hiện)
Nguồn: baogiaothong.vn

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu