Sẽ có xe đạp phục vụ người dân đi tàu Cát Linh - Hà Đông

TÔ HÀ
Giaothonghanoi - Hà Nội đang khảo sát, lập trên 400 địa điểm bố trí xe đạp công cộng tại các quận trung tâm và dọc các ga tàu điện Cát Linh - Hà Đông để phục vụ người dân.
Loại hình xe đạp dự kiến triển khai tại 4 quận trung tâm Hà Nội giống như xe đạp đang thực hiện tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh hoạ

Theo thông tin từ Sở GTVT Hà Nội, Sở này và đơn vị thực hiện vừa hoàn thành dự thảo, báo cáo UBND thành phố dự án “Xe đạp đô thị” để phục vụ người dân và khách du lịch trên địa bàn TP. Hiện dự án đã được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền thống nhất giao cho Sở GTVT Hà Nội chủ trì xây dựng dự án triển khai.

Dự án có mục tiêu đa dạng hóa loại hình phương tiện vận tải hành khách thân thiện với môi trường, kết nối giữa nhà ga xe buýt, nhà ga đường sắt đô thị, các khu đô thị, khu dân cư, trung tâm thương mại, trụ sở văn phòng, khu liên cơ quan, và phục vụ đi lại, thúc đẩy phát triển du lịch, thăm quan các danh lam thắng cảnh trên địa bàn TP.

Theo lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, dự án sẽ triển khai theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1, dự kiến thực hiện thí điểm từ năm 2022 - 2023. Giai đoạn này đơn vị thực hiện dự án sẽ đầu tư 1.000 xe đạp, trong đó có 500 xe đạp truyền thống và 500 xe đạp điện. Số xe này sẽ được bố trí tại từ 70 đến 80 vị trí tại các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Xuân và các điểm cạnh lối lên xuống của tuyến tàu điện đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. 

Giai đoạn 2, dự kiến là từ năm 2023 - 2024 mở rộng vùng phục vụ ra các quận trung tâm và lân cận trung tâm. Quy mô đầu tư khoảng 3.000 xe đạp, bố trí tại 350 địa điểm, chi tiết các địa điểm này sẽ được đơn vị thực hiện và các cơ quan có liên quan khảo sát và lựa chọn cụ thể.

Trước đó, trong năm 2020 - 2021, UBND TP Hà Nội cũng đã có chủ trương giao cho quận Hoàn Kiếm triển khai thi điểm đầu tư hệ  thống xe điện 2 bánh thông minh trên địa bàn quận để phục vụ người dân và khách du lịch. Việc đặt xe và quản lý xe được thực hiện thông qua hệ thống ứng dụng điện thoại, người sử dụng có thể đặt xe, trả xe và thanh toán toàn bộ qua điện thoại.

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu