Tàu điện đông khách giờ cao điểm, có phải do giá xăng tăng?

PHẠM CÔNG
Giaothonghanoi - Lượng hành khách sử dụng tàu điện Cát Linh – Hà Đông để đi lại ngày càng tăng. Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ngày càng đông người sử dụng phương tiện công cộng hiện đại này để đi lại như: Chất lượng phục vụ tốt, tàu hoạt động đúng giờ, thuận tiện, chi phí đi lại rẻ…

Ghi nhận của PV Giaothonghanoi, vào giờ cao điểm sáng 21/3, các chuyến tàu điện Cát Linh - Hà Đông đều chật kín người đi. Đa số người đi vào giờ cao điểm sử dụng vé tháng để đi làm. Bên cạnh đó, nhiều người sử dụng vé lượt do mới chuyển sang sử dụng loại phương tiện này.

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị Hà Nội, mỗi ngày trung bình có khoảng 10.000 người sử dụng tàu điện Cát Linh – Hà Đông để đi lại, trong đó có 50% là người sử dụng vé tháng, vào giờ cao điểm, lượng người sử dụng vé tháng lên đến 80%. Tính riêng trong ngày 19/3 và 20/3 đã có hơn 34.000 lượt khách sử dụng tàu điện Cát Linh - Hà Đông để đi lại, thăm quan và trải nghiệm.

 Vào giờ cao điểm sáng 21/3, các chuyến tàu điện Cát Linh - Hà Đông đều chật kín người đi.

Chị Nguyễn Thị Hà trú tại Thanh Xuân (Hà Nội), cho biết: “Tôi đã sử dụng tàu điện Cát Linh - Hà Đông để đi làm từ những ngày đầu tàu khai thác thương mại. Chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng để đi lại ngày càng được tăng. Dự kiến, tôi sẽ gắn bó với tàu điện lâu dài”.

Theo chị Hà, những ngày đầu tiên việc đi bộ đến ga tàu gặp nhiều khó khăn, xong đi nhiều thành quen, việc di chuyển tới ga tàu cũng coi như tập thể dục buổi sáng. Hơn nữa, chị Hà cho rằng, việc sử dụng tàu điện để đi làm tiết kiệm được rất nhiều chi phí xăng xe. Tàu chạy êm ái, khi di chuyển có thể tranh thủ làm việc hoặc chợp mắt nghỉ ngơi.  

 Đa số người đi vào giờ cao điểm sử dụng vé tháng để đi làm. 

Trước khi có tàu điện Cát Linh - Hà Đông, chị Hà đi xe máy để tới cơ quan tại phố Cát Linh. Từ nhà đến cơ quan chị mất khoảng 50 phút nếu không tắc đường, trong điều kiện thời tiết đẹp. Bây giờ có tàu, thời gian đến công ty của chị được rút ngắn một nửa.

Anh Trần Quốc Trung trú tại Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây, tôi sử dụng ô tô để đi làm. Tuy nhiên vừa qua, giá xăng tăng cao, chi phí đi lại đắt đỏ nên tôi chuyển sang đi tàu điện để đi làm”.

Nhiều người sử dụng vé lượt do mới chuyển sang sử dụng loại phương tiện này. 

Theo anh Trần Quốc Trung, chi phí để đi làm bằng tàu điện cả tháng chỉ bằng tiền đi ô tô 1 tuần. Đi  tàu lại tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi mà tàu điện không bị xung đột với các phương tiện giao thông khác cũng như không phải dừng đèn đỏ.

Trao đổi với PV Giaothonghanoi, ông Vũ Hồng Trường - Giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị Hà Nội cho biết: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khách đi tàu tăng trong thời gian qua như: Sau thời gian vận hành tàu Cát Linh - Hà Đông chạy ổn định, chất lượng phục vụ tốt đảm bảo văn minh lịch sự đúng giờ, nhiều người đang đi từ không thường xuyên sang đi thường xuyên bằng việc mua vé tháng. Những người đi tàu cũng tuyên truyền cho những người khác đi để được trải nghiệm”.

Đã có hàng nghìn người lựa chọn tàu điện làm phương tiện đi lại hàng ngày. 

Theo ông Vũ Hồng Trường, sau 4 tháng vận hành tàu điện Cát Linh - Hà Đông đã thay đổi thói quen, văn hóa của người dân. Những ngày đầu, người dân rất ngại việc đi bộ ra các nhà ga thì nay hành khách đã chấp nhận việc này. Bên cạnh đó xe buýt đã kết nối tại 12 nhà ga được hoạt động 100% công suất, người dân đi tàu được thuận lợi hơn cũng là lý do khiến lượng khách tăng mạnh thời gian qua.

“Bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân mang tính thời điểm, ví dụ như giá xăng tăng, thời tiết mưa gió thất thường. Chúng tôi không đặt mục tiêu khách đông vì xăng tăng giá hay thời tiết xấu mà ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đi lại, để khách hàng sử dụng tàu ngày càng đông” – ông Vũ Hồng Trường cho biết thêm.

 Tàu điện không bị xung đột với các phương tiện giao thông khác cũng như không phải dừng đèn đỏ.
 Nhiều người tranh thủ cập nhật tin tức khi di chuyển bằng tàu điện.
 Cũng có không ít hành khách đến tàu để thăm quan và trải nghiệm.
 Tàu điện đúng giờ đến từng phút, khiến dân công sở yên tâm hơn khi sử dụng loại hình vận tải hành khách công cộng này để đi làm.
 Thời gian chờ tàu tối đa chỉ 10 phút, nhà chờ thoáng mát khiến ngày càng nhiều người sử dụng tàu để đi lại.
 Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khách đi tàu tăng trong thời gian qua.
 Anh Lê Đức Anh trú tại Thanh Xuân (Hà Nội), đến gia hạn vé tháng tại quầy bán vé.
 Sau thời gian vận hành tàu Cát Linh - Hà Đông chạy ổn định, chất lượng phục vụ tốt đảm bảo văn minh lịch sự đúng giờ.
Nhiều người đang đi từ không thường xuyên sang đi thường xuyên bằng việc mua vé tháng.
 Không ít hành khách xác định gắn bó với tàu điện lâu dài.
Nhiều khách hàng mới sử dụng tàu điện, các nhà ga đặt biển hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ.  

 

 


Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu