TP Hồ Chí Minh: F1 tiêm đủ liều hoặc từng mắc COVID-19 được đi học, đi làm

LINH DƯƠNG
Giaothonghanoi - Sáng 24/3, UBND TP Hồ Chí Minh có Văn bản số 882/UBND-VX hướng dẫn biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần (F1) được đi làm, học tập.
 TP Hồ Chí Minh cho phép F1 tiêm đủ liều hoặc từng mắc COVID-19 được đi học, đi làm

Trước tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh đang được kiểm soát và hầu hết người trên 12 tuổi đã được tiêm vắc-xin, đa số các trường hợp mắc COVID-19 không thuộc nhóm nguy cơ đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và khỏi bệnh sau đó, để hạn chế việc gián đoạn đối với các hoạt động của đời sống như sản xuất, kinh doanh, đi học, quản lý, chăm sóc y tế... do phải cách ly các F1 theo quy định trước đây, trong khi chờ hướng dẫn mới của Bộ Y tế, nhằm thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND TP Hồ Chí Minh hướng dẫn các biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần như sau: Đối với trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 hoặc đã từng mắc COVID-19 trong vòng ba tháng được phép tiếp tục đi làm, đi học.

Tuy nhiên, với những trường hợp này, UBND TP yêu cầu đồng thời phải chấp hành nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần cuối cùng với F0, thực hiện test nhanh vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19.

Trong thời gian này, F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi làm việc, học tập bằng phương tiện cá nhân.

Đồng thời, F1 phải thực hiện phòng chống dịch như thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không dùng chung vật dụng cá nhân trong quá trình sinh hoạt, làm việc, học tập.

F1 cũng cần tránh tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, …) trong gia đình, tại nơi làm việc, học tập. Và phải khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid.

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu