Có nên chọn ô tô cũ, giá rẻ khi lần đầu mua xe?

 
Mua xe cũ là quyết định của nhiều người khi lần đầu sắm ô tô, tuy nhiên lựa chọn này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tiết kiệm chi phí.

Việc chọn mua ô tô cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ. Mức chênh lệch giữa một xe chạy lướt với xe mới cứng có thể lên đến vài chục hoặc cả trăm triệu. Ví dụ, chiếc Honda City đời 2017 đã chạy khoảng 18.000 km được rao bán 552 triệu, trong khi xe mới giá niêm yết 559 triệu đồng, chưa kể khoản phí lăn bánh chi phí thêm gần 100 triệu.

Tại Việt Nam, nhiều người vẫn lựa chọn một chiếc xe đã qua sử dụng khi lần đầu sắm ô tô - Ảnh minh họa

Ngoài ra, chi phí bảo hiểm đối với xe mới và xe cũ cũng khác nhau. Xe cũ thường được định giá thấp đi, nên phí bảo hiểm cũng sẽ giảm so với xe mới.

Phù hợp với lái mới.

Lựa chọn hợp lý ở thời điểm đầu là xe đã qua sử dụng. Những người mới lái thường không tránh khỏi những tình huống va chạm hoặc làm hư hỏng xe do chưa có kinh nghiệm. Việc lựa chọn xe cũ sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho các khoản sửa chữa kể trên.

Tuy nhiên, khi mua ô tô cũ, người mua phải biết được những ưu, nhược điểm của nó để đảm bảo không bị “tiền mất tật mang”. 

Người mua cần biết những ưu, nhược điểm của xe để không bị “tiền mất tật mang”

Chia sẻ với Pháp luật Tp HCM, kỹ sư ô tô Lê Văn Tạch cho biết: “Tùy vào năm sản xuất và quá trình sử dụng của xe nên khó có thể nói cụ thể về tuổi thọ của xe. Nhưng nhìn chung, nếu mua ô tô đã qua sử dụng thì cần có một cuộc đại tu. Nếu chỉ sửa một phần của xe, người mua xe sẽ phải thường xuyên sửa chữa những bộ phận nhỏ.”

Muốn sử dụng một chiếc xe êm, đẹp thì tốn kém chi phí quá nhiều. Ví dụ một Toyota Corrola 2002, mua với giá 200 triệu, đi được ổn định thì mất chi phí sửa chữa khoảng 80 triệu đồng. Phần lớn hệ thống treo, động cơ xe cũ sẽ bị kém đi. Nếu không được tân trang lại, dẫn đến tốn xăng, bị xóc và di chuyển rất khó chịu, vì vậy cần sửa chữa những bộ phận đã hỏng. “Xe cũ cho dù đi ít vẫn bị hư hỏng, cao su lão hóa, hệ thống treo bị ảnh hưởng”: kỹ sư nhấn mạnh.

Đối với phụ tùng ô tô cũ, thì tùy phiên bản và năm sản xuất mới biết được phụ tùng có sẵn hay không. Trường hợp các loại xe hạng trung sẽ có nhiều lựa chọn và có hàng sẵn hơn một số loại xe đặc trưng, khó mua hàng. Đồng thời, loại xe hiếm thì đặt phụ tùng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Những lưu ý khi mua xe ô tô cũ

Người mua cần biết những ưu, nhược điểm của xe để không bị “tiền mất tật mang”

Khi chọn mua xe ô tô cũ, bạn không thể bỏ qua nguồn gốc xuất xứ của xe, đây được xem là thông tin quan trọng hàng đầu để đi đến quyết định có nên mua chiếc xe đó hay không. Giấy tờ liên quan có thể là giấy đăng ký, sổ bảo hiểm hay số biển đã đăng ký,...Những giấy tờ liên quan sẽ cho bạn biết được về chủ nhân trước đó của xe. Đồng thời các giấy tờ đó cũng rất cần thiết để bạn có thể sang tên đổi chủ cho mình giúp cho việc lưu hành xe được dễ dàng và hợp pháp hơn.

Kiểm tra tình trạng thân vỏ xe. Thân vỏ xe luôn được tân trang bắt mắt, tuy nhiên sẽ có những vị trí trên thân vỏ xe mà ngay cả những người thợ lâu năm trong nghề cũng không thể khắc phục hoặc phát hiện ra được. Đó chính là mặt bên trong của móc tay nắm cửa, nó nằm ở ngay cạnh ghế lái. Nếu xe đi nhiều, xe quá nát thì mặt này sẽ bị mòn đi nhiều, thậm chí là nhiều nhất trên tất cả các bộ phận của xe. Mức độ bào mòn của chốt cửa trên trụ B và ngoàm trên cánh cửa xe ngay cạnh ghế lái chính là nhân chứng sống tốt nhất về tình trạng của xe mà không có cách nào che đậy được.

Về bên trong nội thất, khi bước vào những xe ô tô đã qua sử dụng bạn cần quan sát tổng thể để có thể đánh giá khách quan nhất sự xuống cấp, bạc màu ở nhiều vị trí khác nhau. 

Ngoài ra, việc đăng kiểm của xe ô tô cũ cũng một lưu ý để người mua quan tâm. Theo quy định tại 70/2015/TT-BGTVT về thời gian đăng kiểm định kỳ của ô tô. Cụ thể, đối với xe dưới 9 chỗ (không dùng kinh doanh vận tải), đối với xe đã sản xuất đến 7 năm đăng kiểm lần đầu là 30 tháng và 17 tháng cho những lần tiếp theo. Đối với xe sản xuất từ 7-12 năm, đăng kiểm 12 tháng một lần. Và đối với xe sản xuất trên 12 năm mỗi lần đăng kiểm là 6 tháng.

Theo VOV Giao thông

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu