Lộ diện xe đua hypercar Le Mans 2023 của Porsche

THỂ NY
Giaothonghanoi - Siêu xe Porsche 963 mới sẽ tranh tài ở cả giải Vô địch sức bền thế giới FIA và giải Đua xe vô địch thế giới IMSA vào năm sau.
Được ra mắt tại Lễ hội Tốc độ Goodwood 2022, 963 sẽ cạnh tranh trong giải Vô địch sức bền thế giới 2023 và giải Đua xe vô địch thế giới IMSA và sau đó là giải Le Mans, Sebring và Road Atlanta. 
Sau nhiều năm thành công tại Le Mans trong lịch sử, Porsche đột ngột tuyên bố rút lui khỏi giải vào năm 2018 và 963 đánh dấu sự trở lại hạng mục đua sức bền.
Tuân thủ các quy định của LMDh (một loại xe đua nguyên mẫu thể thao sẽ được sử dụng trong hạng Hypercar của Giải vô địch sức bền thế giới FIA từ năm 2022, cùng với các hạng mục LMH), Porsche 963 dựa trên khung gầm loại LMP2 (lớp dưới LMDh) do Multimatic cung cấp, một công ty đã giúp phát triển xe đường trường Ford GT và hệ thống treo cho mẫu gói 296 GTB Assetto Fiorano của Ferrari. 
Thân xe khí động học của 963 tạo ra hình dạng nguyên mẫu thể thao cổ điển. Tuy nhiên, các quy tắc LMDh đã dẫn đến một số khác biệt so với người tiền nhiệm của nó, 919 Hybrid. Cụm đèn pha của 963 nhỏ hơn, nhưng có một cái vây lớn trên nắp động cơ dẫn đến một cánh gió lớn phía sau. 
Bên dưới thân xe là động cơ V8 4,6 lít tăng áp kép, sản sinh công suất 671 mã lực.  
Động cơ mới này dựa trên động cơ được trang bị cho chiếc xe đường trường 918 Spyder của hãng, được phát hành vào năm 2013, trong khi DNA của động cơ này trải dài suốt chặng đường trở lại với một tay đua sức bền khác của Porsche, chiếc RS Spyder cũ của Porsche. 
Porsche 963 được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của những mẫu xe huyền thoại như 917, 935, 956, 962 và 919. 
Mới đây, Porsche cũng đã xác nhận đội hình ngồi sau tay lái vào năm tới, bao gồm Kévin Estre, Michael Christensen, André Lotterer, Laurens Vanthoor, Matt Campbell, Mathieu Jaminet, Dane Cameron và Felipe Nasr. 

Độc giả bình luận

* Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu